Các nhà sinh học ngày 17/1 đã bắt tay vào điều tra vụ hơn 80 con cá heo loại giống với cá voi sát thủ được phát hiện chết bất thường ở bờ biển phía tây nam bang Florida của Mỹ sau khi mắc kẹt ở vùng nước nông.

Hãng tin AFP cho biết tổng cộng 95 con cá heo, đều là những con màu đen và trông giống như loài cá voi sát thủ không có các đốm trắng, đã bị mắc kẹt ở Bờ Vịnh thuộc Công viên quốc gia Everglades vào cuối tuần qua.

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy xác của hơn 80 con cá heo loại này đã dạt vào bờ biển, cách mép nước chỉ vài mét, và có những con chết thành từng bầy 4-5 con.

cá heo chết bất thường

Công viên quốc gia Everglades ngày 16/1 xác nhận 81 con đã bị chết, và hoạt động cứu hộ loài động vật biển này vẫn đang được tiến hành.

false killer whale rescue

Đại diện Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) của Mỹ cho biết 72 con cá heo được phát hiện đã chết và 9 con khác dù được các bác sĩ thú y chăm sóc nhưng không qua nổi tình trạng hiểm nghèo.

Trong số những con cá heo còn lại, một con được nhìn thấy vẫn còn sống, và 13 con khác vẫn đang mất dấu tích.

Theo đại diện của NOAA, những con cá heo ẩn sâu trong một số rừng ngập mặn khiến cho nỗ lực ứng phó rất khó khăn.

Những con cá heo bị mắc kẹt này có cả những con trưởng thành lẫn các con còn nhỏ, và lần đầu tiên được phát hiện đã chết vào ngày thứ Bảy vừa qua tại một khu vực được gọi là Hog Key, một phần của quần đảo tại Florida.

false killer whales

Hiện tượng mắc kẹt và nguyên nhân cái chết của những con cá voi này đang là chủ đề tranh luận của các nhà khoa học.

Theo Reuters, đây là số lượng cá voi chết nhiều nhất của loại động vật có vú này kể từ năm 1989.

Năm 1986, khoảng 28 con heo có hình dáng của cá voi sát thủ này cũng được phát hiện mắc cạn ở Key West.

Cá heo có hình dáng của cá voi sát thủ này thường đi thành bầy hơn 100 con tại các vùng nước ấm trên toàn cầu. Chúng có thân thon dài, đầu nhọn và mõm tròn. Loài cá heo này có kích thước dài 4,6-6,1m, nặng khoảng 680 kg và có tuổi thọ 60 năm.

Loài cá này nhỏ hơn nhiều và kém hiếu chiến hơn so với loài họ hàng xa là Orca, tức cá voi sát thủ. Các nhà khoa học phân loại chúng là cá heo chứ không phải cá voi.

Hạo Nhân

Xem thêm: