Theo tờ The Guardian, năm nay số người xin tị nạn ở Đức dự kiến sẽ lên tới 750.000 người, gấp đôi năm ngoái và nhiều hơn 300.000 người so với con số dự đoán từ đầu năm. Nhiều thành phố và thị trấn ở Đức đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi trú ngụ, thực phẩm và các điều kiện sinh hoạt cho số người tị nạn tăng đột xuất này.

Từ các doanh trại bỏ không cho tới các công-ten-nơ kim loại được dựng lên, bãi đỗ xe tới nghĩa địa, mọi khoảng trống đều được tận dụng làm nơi trú ngụ cho người tị nạn. Tại một số khu vực, những người này còn phải ngủ ngoài trời. Nhiều thành phố ở Đức đã chật cứng người đến xin tị nạn.

Chính quyền địa phương nhiều nơi đã dựng lều trại, trưng dụng trường học và hội trường thể thao. Tuy nhiên, năm học mới sắp diễn ra và mùa đông thì đang đến gần nên Đức đang phải vật lộn tìm giải pháp thay thế cho thách thức trước mắt.

Chính quyền các bang đang kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn từ chính quyền liên bang để đối phó với khó khăn này. Hiện nay công việc cứu trợ người tị nạn phần lớn dựa vào tình nguyện viên.

Việc tăng số người tị nạn ở quốc gia giàu có nhất châu Âu này cũng đồng nghĩa với việc tình hình an ninh ở đây trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt là ở Đông Đức, hơn 200 vụ án đã xảy ra có liên quan tới phân biệt chủng tộc, gồm các vụ tấn công hỏa hoạn và ném bom lửa vào nhà của người di cư.

Hôm Chủ nhật vừa rồi (16/8), Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng khủng hoảng người tị nạn còn thậm chí còn tồi tệ hơn khủng hoảng Hy Lạp.

Cao ủy về người tị nạn tại Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) phối hợp chặt chẽ hơn và thúc giục các quốc gia khác tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn, vốn đang chạy trốn khỏi chiến tranh và những cuộc đàn áp tại quê nhà họ.

Hôm qua (18/8), ông Thomas Oppermann, Chủ tịch nhóm nghị viện của Đảng Dân chủ xã hội, nói rằng số lượng người tị nạn đã gia tăng rất nhiều trên toàn nước Đức. Họ không chỉ tới từ biển Địa Trung Hải, mà còn qua bán đảo Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ. “Trách nhiệm của chúng ta là đón nhận họ, nhưng chúng ta cần phải tập trung vào những ai đang cần chúng ta nhất,” ông Oppermann nói.

Ông Oppermann cho rằng chính phủ cần những giải pháp mới để giúp đỡ những người tị nạn này. Theo ông, “Cuối cùng thì chúng ta là một nước giàu, chúng ta cần phải có điều kiện để có thể tiếp nhận 500.000 hoặc 750.000 người tị nạn …

Bộ trưởng Bộ Phát triển Đức Gerd Müller đã yêu cầu EU chi 10 tỷ euro để giúp các quốc gia lân cận Syria giải quyết các vấn đề về di cư, nhằm giúp giảm áp lực đối với việc di dân ồ ạt sang các nước châu Âu.

Minh Trí tổng hợp