Theo BBC, Liên Hiệp Quốc cho hay khoảng 700 di dân hoặc hơn có thể đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải sau khi ba chiếc tàu chở họ bị lật trong tuần qua.

Những chiếc tàu thô sơ, không có khả năng vượt biển đã gặp vấn đề và bị đắm ở miền nam nước Ý hôm thứ Tư, Năm, và Sáu. Tuyến đường Libya – Ý hiện trở thành con đường chính khiến người di cư đổ dồn đến sau khi có các thỏa thuận chặn họ đi qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp.

Thời tiết chuyển sang mùa xuân ấm hơn cũng khiến làn sóng người nhập cư tăng mạnh khi họ tìm cách vượt qua vùng biển giữa châu Phi và châu Âu. Tuy nhiên, việc leo lên những con tàu chật ních người của những kẻ buôn lậu đã không giúp họ tới đích an toàn.

Phát ngôn viên Carlotta Sami của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho hay có lần lượt ba con tàu bị đắm trong 3 ngày tuần qua, khiến người ta lo ngại hàng trăm người không tìm thấy dấu vết có thể đã chết đuối.

  • Hôm thứ Tư, gần 100 người di cư mất tích khi một con tàu của những kẻ buôn lậu người bị lật.
  • Hôm thứ Năm, tầm 550 người nhập cư mất tích từ một con tàu khác bị chìm sau khi rời cảng Sabratha của Lybia một ngày trước đó. Những người sống sót nói thuyền không có động cơ và được một tàu buôn lậu khác kéo đi.
  • Vụ đắm tàu thứ 3 xảy ra hôm thứ Sáu. 135 người được cứu thoát, trong khi 45 xác người được trục vớt lên nhưng chưa xác định được số người người vẫn đang bị mất tích.

Đại diện cơ quan tị nạn Liên hiệp quốc, Ông Federico Fossi nói với hãng thông tấn AFP: “Tình hình thật hỗn loạn. Chúng tôi chưa rõ con số nạn nhân, nhưng lo rằng có đến 700 người từ 3 con tàu đắm này đã chết đuối.

Trong khi đó, Tổ chức Bác sĩ không Biên giới tại Địa Trung Hải (MSF Sea) cho rằng con người chết trong 3 ngày trong tuần qua có thể còn lên tới trên 900 người.

Những người sống sót được đưa tới các cảng Taranto và Pozzallo của Ý.

Trong khi đó, giới cầm quyền Ý thông báo họ đã cứu hơn 600 di dân trên biển ngoài khơi Libya riêng hôm thứ Bảy bằng một đội tàu của Liên minh Châu Âu, nâng tổng số người được cứu trong tuần lên tới 13.000 người.

Bà Carlotta Sami nói rằng số lượng tàu và người tị nạn rời đi rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn khiến đội cứu hộ phải làm việc trong tình huống áp lực cực kỳ cao.

Bất chấp thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kìm hãm cuộc khủng hoảng di dân, những người tìm cách đến châu Âu vẫn tìm ra tuyến đường mới vượt biển, dù phải đặt cược sinh mệnh.

Trần Minh tổng hợp