Hơn 70 triệu người Mỹ đã đi bầu cử tổng thống sớm, bằng khoảng một nửa tổng số phiếu được kiểm năm 2016, khi ngày bầu cử chính thức 3/11 chỉ còn một tuần.

Theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ của Đại học Florida, tính đến 22h30 ngày 27/10 (giờ miền Tây nước Mỹ), số phiếu bầu qua thư đã thu được là 47.111.923, số phiếu bầu trực tiếp là 23.310.462.

Texas hiện là bang có số phiếu bầu được bỏ sớm nhiều nhất, gần 8 triệu phiếu, gần bằng 90% tổng số phiếu bầu tại bang này trong kỳ bầu cử 4 năm trước.

Các bang Bắc Carolina, Georgia, New Mexico và Montana, số người đi bầu cử sớm đã gần bằng 75% tổng số cử tri bỏ phiếu năm 2016. Tiếp đến là các bang Washington, Florida và Tennessee, số phiếu được bỏ sớm chiếm khoảng 70% tổng số cử tri của mỗi bang tham gia bầu cử lần trước.

Ông Michael McDonald, phó giáo sư Đại học Florida, điều hành Dự án Bầu cử, hôm 25/10 nhận định: “Với tốc độ bỏ phiếu sớm như hiện nay, thì một số bang nhất định số lượng phiếu bầu được bỏ sớm có thể vượt qua cả tổng số phiếu bầu của mỗi bang đó trong năm 2016”.

Theo Epoch Times, một số lượng kỷ lục người Mỹ sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện trong năm nay, một phần vì lo ngại về đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán, và một phần vì nhiều bang cho rằng hình thức này là phù hợp và thuận tiện hơn.

Trong số những người đã bỏ phiếu sớm bằng hình thức trực tiếp, hơn 3 triệu là cử tri đảng Cộng hòa, khoảng 2,7 triệu là cử tri đảng Dân chủ và khoảng 1,5 triệu là những người độc lập, theo số liệu của 10 bang có thống kê về đăng ký cử tri theo đảng phái.

Việc nhiều người Mỹ đi bỏ phiếu sớm khiến giới chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 150 triệu người đi bầu, mức cao chưa từng thấy, chiếm 65% tổng số cử tri hợp lệ, tỷ lệ cao nhất trong hơn 100 năm qua.