Đa số người dân Philippines muốn Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định tuyên bố lãnh thổ của nước này đối lại Trung Quốc trên Biển Đông, theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Năm (12/7).

Dữ liệu khảo sát do Viện Stratbase ADR đưa ra cho thấy 73% người dân muốn chính phủ đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục gia tăng hiện diện hải quân và cảnh sát biển, cũng như không ngừng khai thác tài nguyên thiên nhiên trong khu vực tranh chấp.

Chỉ 7% người được khảo sát không đồng tình ý kiến trên, trong khi 17% không chắc nên ủng hộ hay phản đối, Breibart đưa tin.

Kết quả còn thể hiện 36% người dân tin rằng ông Duterte nên phản đối việc Trung Quốc quân sự hóa đảo nhân tạo trong phạm vi lãnh thổ Philippines, trong khi 22% nói Philippines cần tăng cường quan hệ quân sự với các đồng minh phương Tây như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AP)

Cuộc khảo sát được công bố hai năm sau phán quyết bác các tuyên bố lãnh thổ của Bắc Kinh trên Biển Đông, khi chính phủ Philippines nhiệm kỳ trước đưa vụ việc ra tòa án quốc tế.

Kể từ khi nhận nhiệm sở vào năm 2016, ông Duterte nhiều lần hứng chịu chỉ trích nội bộ vì thái độ không công khai phản đối tham vọng của Trung Quốc, ngược lại còn “cúi đầu” trước Bắc Kinh vừa mong cải thiện quan hệ thương mại vừa mong tăng cường hỗ trợ và đầu tư, thậm chí từng đùa Philippines sẵn sàng trở thành một tỉnh thuộc Trung Quốc.

Chính quyền ông Duterte nhiều lần khẳng định cam kết duy trì các tuyên bố lãnh thổ của nước này. Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano hồi tháng 5 từng nói tổng thống thậm chí sẵn sàng “chiến tranh” để giải quyết vấn đề.

Nhưng ông Duterte sau đó bác bỏ những phát biểu trên, nói mặc dù ông rất muốn giữ lập trường “mạnh mẽ, hay thậm chí cứng rắn hơn”, xung đột như vậy sẽ gây ra “mất mát lớn cho quốc gia thua trận”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 74% người dân Philippines tin vào Hoa Kỳ, trong khi chỉ 17% tin vào Trung Quốc.

Minh Ý