Ngày 3/5, ngọn núi lửa Kilauea ở Hawaii (Mỹ) bắt đầu phun trào tro bụi sau hàng trăm trận động đất với cường độ nhỏ. Giới chức địa phương đang tiến hành các đợt sơ tán dân cư quy mô lớn.

Núi lửa Kilauea của Big Island (Hawaii) bắt đầu rung chuyển sau khi có hàng trăm trận động đất xuất hiện tại khu vực kể từ hôm 30/4. Một trận động đất mạnh 5,0 độ richter được cho là nguyên nhân kích hoạt núi lửa phun trào, theo Sputnik.

Miệng Puu Oo của núi lửa Kilauea đã sụp đổ hôm 1/5, kéo theo khoảng 600 trận động đất nhỏ.

Giới chức địa phương yêu cầu người dân trong khu vực sơ tán khẩn cấp sau khi núi lửa có dấu hiệu phun trào kèm theo tro bụi. Người dân được cảnh báo đề cao cảnh giác và chuẩn bị đồ đạc để nhanh chóng ứng phó. Vườn quốc gia tại khu vực cũng bị đóng cửa.

Khoảng 10.000 người dân ở cộng đồng Puna đã tới hầm trú ẩn tạm thời do tổ chức Chữ Thập Đỏ Mỹ dựng lên. Một số khu vực đối diện với nguy cơ núi lửa phun trào cũng đã bắt đầu nhận được lệnh di dời.

Cơ quan công trình công cộng Hawaii cho biết, hơi nước và dung nham đã xuất hiện ở một vết nứt tại khu vực Leilani Subdivision. Một số người đã chứng kiến cảnh dung nham phun trào với âm thanh được mô tả là “giống động cơ máy bay phản lực”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Chính quyền Hawaii đã chặn các con đường có nguy cơ bị ảnh hưởng và chỉ đạo các cơ quan quốc phòng, cảnh sát cùng lực lượng cứu hỏa hỗ trợ người dân di cư.

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới nằm trong khu vực Công viên Núi lửa quốc gia Hawaii. Khoảng 63 km vuông diện tích công viên này đã bị đóng cửa do “nguy cơ phun trào núi lửa và các hoạt động địa chất bất ổn”.

Núi lửa Kilauea từng nhiều lần phun trào trong quá khứ. Mỗi đợt phun trào thường diễn ra trong thời gian dài. Đợt phun trào núi lửa năm 1955 kéo dài trong 3 tháng, đã chôn vùi khoảng 20 km2 diện tích hòn đảo dưới nham thạch.

An Yên