Hơn 600 nhà lập pháp từ 30 quốc gia đang kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp kéo dài 21 năm qua đối với Pháp Luân Công, môn khí công thiền định theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

The Epoch Times đưa tin, các nhà lập pháp “hối thúc chính phủ Trung Quốc tôn trọng các chuẩn mực quốc tế… và ngay lập tức chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, đồng thời phóng thích vô điều kiện tất cả các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác bị giam giữ”, theo tuyên bố chung được ký bởi 606 nhà lập pháp từ các quốc gia tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latinh và Trung Đông.

Bản tuyên bố nêu rõ: “Cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc là một trong những chiến dịch tàn bạo nhất chống lại một nhóm tín ngưỡng thời hiện đại”.

Cảnh sát bắt giữ một học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn trước đám đông tại Bắc Kinh vào ngày 1/10/2000 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times, dẫn qua AP/Chien-min Chung).

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn khí công gồm 5 bài tập và nguyên tắc sống theo Chân-Thiện-Nhẫn.

“Sau khi các bài tập và nguyên lý của Pháp Luân Công được giới thiệu lần đầu tiên ra công chúng vào năm 1992, chính quyền ĐCSTQ không chỉ chấp nhận sự phát triển của môn tập, mà thậm chí còn mời nhà sáng lập Pháp Luân Công tới giảng dạy tại các cơ quan chính phủ, đồng thời ca ngợi Pháp Luân Công về những lợi ích mà môn tập đem lại đối với sức khỏe và đạo đức của công chúng”, theo ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, phát biểu tại phiên điều trần ở Quốc hội Canada ngày 5/2/2013.

Số người tập Pháp Luân Công nhanh chóng phát triển lên tới 70-100 triệu người tại Trung Quốc vào năm 1999, lần lượt theo ước tính của chính phủ và các học viên. Con số này vượt xa số lượng 65 triệu đảng viên ĐCSTQ đương thời, khiến Tổng Bí thư Giang Trạch Dân sinh lòng đố kỵ và lo sợ bị lu mờ quyền lực. Giang Trạch Dân đã vươn lên nắm quyền sau khi đóng vai trò chủ chốt trong cuộc thảm sát các sinh viên ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

“Ngày 20/7/2020 đánh dấu tròn 21 năm kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động một chiến dịch có hệ thống và tàn bạo nhằm ‘xóa sổ’ Pháp Luân Công”, tuyên bố chung của hơn 600 nghị sỹ có viết. “Kể từ tháng 7/1999, hàng triệu học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc đã bị bắt giam và bỏ tù một cách tùy tiện không qua xét xử. Rất nhiều người đã bị tra tấn và thậm chí bị giết hại”.

Nghị sỹ Peter Kent của Canada cho biết cộng đồng quốc tế cần “lên tiếng mạnh mẽ và công khai hơn” đối với các hành vi đàn áp nhân quyền của chính quyền Trung Quốc”.

Nghị sĩ Canada Peter Kent, đồng chủ tịch Nghị viện Pháp Luân Công, phát biểu tại một sự kiện trên Đồi Nghị viện ở Ottawa kỷ niệm 25 năm giới thiệu Pháp Luân Công ra công chúng vào ngày 9/5/2017 (ảnh: Evan Ning/The Epoch Times).

“Chúng ta phải tiếp tục làm việc và hy vọng rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ tôn trọng tính pháp quyền, tự do ngôn luận, tự do hội họp và tín ngưỡng; một ngày mà các nguyên lý của Pháp Luân Công – Chân, Thiện, Nhẫn – có thể được hô lớn ở Quảng trường Thiên An Môn”, nghị sỹ Kent phát biểu. Ông Kent là đồng chủ tịch của nhóm “Những người bạn của Pháp Luân Công ở Nghị viện Canada” và là một trong 63 nghị sỹ và cựu nghị sỹ Canada ký tên vào bản tuyên bố chung.

Ông George Christensen cũng nằm trong số 24 thành viên Nghị viện cấp liên bang và tiểu bang Úc ký vào bản tuyên bố này.

“Việc bức hại các học viên Pháp Luân Công, những người đã chịu đựng sự áp bức và tra tấn, là một trong những chiến dịch kinh khủng nhất từng được thực hiện bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Christensen nói.

“Tôi sẽ luôn đồng cảm và hỗ trợ những người thực hành môn tập ôn hòa này”.

Ông Tommy Sheppard, một trong 29 nghị sĩ Vương quốc Anh ký vào bản tuyên bố chung, lưu ý rằng các học viên Pháp Luân Công đã phải chịu đựng “cuộc đàn áp đáng sợ” ở Trung Quốc. Ông cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp này.

Nhà lập pháp Thụy Điển Ann-Sofie Alm, một trong 26 nghị sĩ Thụy Điển ký tên vào bản tuyên bố, cho biết “thế giới tự do” đang dần hiểu được sự tàn ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Epoch Times Photo
Nhà lập pháp Thụy Điển Ann-Sofie Alm tại một sự kiện phản đối cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, được tổ chức bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại Gothenburg, Thụy Điển, vào ngày 25/4/2020 (ảnh: Ella Kalogritsa).

“Tôi muốn nâng cao nhận thức của mọi người về việc nhiều học viên Pháp Luân Công bị giam giữ thành các tù nhân lương tâm trong các trại lao động cải tạo, các nhà tù và các cơ sở giam giữ khác. Đã có các báo cáo về tình trạng tra tấn và thậm chí là mổ cướp nội tạng”, bà Alm nói.

“Đây là lý do tại sao tuyên bố chung này lại quan trọng đến vậy. Đảng Cộng sản Trung Quốc cần biết thế giới tự do muốn gì. … [Cuộc đàn áp] cần phải chấm dứt ngay lập tức”.

Tiến sĩ H. Guspardi Gaus, một thành viên Hạ viện Indonesia và là một trong những người ký tên vào bản tuyên bố, mô tả cuộc đàn áp của Pháp Luân Công là “vô nhân đạo” và “vô cùng dã man”. Tiến sĩ cũng kêu gọi triển khai một cơ chế pháp lý để buộc chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt cuộc đàn áp.

Nhà lập pháp Đài Loan Wang Ting-Yu, một trong số các nghị sỹ ký tên, cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng các thủ đoạn trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công để áp dụng đối với các nhóm khác.

“Vì vậy, giải quyết cuộc đàn áp Pháp Luân Công là căn bản trong việc giải quyết tất cả những vấn đề này”, ông Wang nói. “Chúng tôi sẽ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc biết rằng nếu các vị bức hại Pháp Luân Công, các vị sẽ không có nơi nào để đi trên thế giới, không có nơi nào để lẩn trốn”.

Theo The Epoch Times, khoảng 30 nhà lập pháp Mỹ cũng đã ban hành các tuyên bố độc lập để bày tỏ sự ủng hộ đối với Pháp Luân Công và lên án cuộc đàn áp. Khoảng 10 nhà lập pháp Đức cũng có động thái tương tự.

Thu hoạch nội tạng và các hình thức bức hại khác

Tuyên bố chung của hơn 600 nghị sỹ có đề cập đến một số báo cáo từ các chính phủ, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền từng theo dõi chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công.

Bản tuyên bố đề cập, vào năm ngoái, một tòa án nhân dân độc lập ở Luân Đôn đã ra phán quyết khẳng định chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công trong nhiều năm qua “với quy mô đáng kể”.

Các học viên Pháp Luân Công tái hiện cảnh cưỡng bức thu hoạch nội tạng để nâng cao nhận thức về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, tại Santa Monica, California (ảnh: Xu Touhui/The Epoch Times).

Toà án Xét xử Trung Quốc (China Tribunal) do Ngài Geoffrey Nice QC làm chủ tịch, người từng chủ trì vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic vì tội ác chiến tranh tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tuyên bố lưu ý rằng Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết năm 2013 để bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc đối với các báo cáo đáng tin cậy về hệ thống thu hoạch nội tạng có hệ thống, do nhà nước hậu thuẫn” nhắm vào các học viên Pháp Luân Công. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng Nghị viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết tương tự vào năm 2016.

Tuyên bố cũng chỉ ra những phát hiện của Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về chống tra tấn, trong đó khẳng định rằng hai phần ba số nạn nhân bị chính quyền Trung Quốc tra tấn là những học viên Pháp Luân Công.

Tuyên bố còn trích dẫn báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói rằng các học viên Pháp Luân Công vẫn tiếp tục “bị bức hại, bắt giam tùy tiện, xét xử bất công và tra tấn, cùng nhiều hình thức đàn áp khác”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds