Theo báo cáo của Bloomberg, tính đến ngày 29/10, 2/3 trong số 30 tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu theo doanh thu do Tổng công ty Thông tin Bất động sản Trung Quốc (CRIC) xếp hạng đã bước vào “ba ranh giới đỏ” trong các quy tắc tài chính của các công ty bất động sản.

Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc và các công ty bất động sản lớn khác đã liên tiếp lâm vào tình trạng vỡ nợ, gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Để tránh bong bóng trên thị trường nhà ở, ĐCSTQ đã đặt ra “ba ranh giới đỏ” trong các quy tắc cấp vốn cho các công ty nhà ở vào tháng 8/2020 , bao gồm tỷ lệ tài sản-trách nhiệm của các nhà phát triển bất động sản sau khi loại trừ các khoản thu tạm ứng lớn hơn 70 %, tỷ lệ nợ ròng, và tiền mặt ngắn hạn phải nhiều hơn 100%. Tỷ lệ nợ ngắn hạn nhỏ hơn 1 và doanh nghiệp bất động sản phải hoàn thành việc điều chỉnh theo “ba vạch đỏ” trong vòng 3 năm.

Sau khi công bố các biện pháp kiểm soát, các chủ đầu tư bất động sản làm giàu nhờ vay “đòn bẩy” ngay lập tức đối mặt với tình trạng thiếu hụt dòng tiền.Theo thống kê của báo chí Trung Quốc, bao gồm Evergrande , Fantasia, Xinli Group, chỉ trong năm nay đã có hơn 300 công ty bất động sản xuất hiện tình trạng báo động, các báo cáo về tình hình quản lý yếu kém cũng đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp máy móc sản xuất thép và vật liệu xây dựng.

Theo dữ liệu của CRIC, Tập đoàn Evergrande có khoản nợ hơn 300 tỷ USD, và Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc đang mắc nợ rất nhiều, cả hai đã bước vào hai trong ba lằn ranh đỏ. Tổng cộng có 9 nhà phát triển bất động sản, bao gồm Evergrande Group và Modern Land, đã phá vỡ các khoản nợ của họ trong năm nay.

Các nhà phân tích của Nomura Holdings ước tính rằng các nhà phát triển Trung Quốc sẽ vay tổng cộng hơn 5 nghìn tỷ USD khi nền kinh tế đang bùng nổ. Khoản nợ này đã tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2016, và cũng cao hơn tổng sản lượng kinh tế (GDP) của Nhật Bản (nền kinh tế lớn thứ ba thế giới) vào năm ngoái. Thị trường toàn cầu đang chuẩn bị cho làn sóng vỡ nợ có thể xảy ra ở Trung Quốc.

Công ty bất động sản hàng đầu của Trung Quốc Sunshine City cũng đã công bố báo cáo quý thứ ba vào tối ngày 28/10. Trong ba quý đầu năm, Sunshine City đạt doanh thu 41,333 tỷ Nhân dân tệ (NDT). Lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông của công ty niêm yết sau khi trừ đi các khoản lãi và lỗ không định kỳ là 86.701.400 NDT, giảm 96,89% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 3, nhiều chỉ số tài chính của công ty sụt giảm; doanh thu đạt 11,401 tỷ NDT, giảm 18,24% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ là 919 triệu NDT, giảm 11,57 so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào ngày Sunshine City công bố báo cáo quý 3, công ty đã bị Fitch hạ bậc trong xếp hạng mặc định của tổ chức phát hành ngoại tệ dài hạn (IDR) từ “B +” xuống “B-” và triển vọng là “tiêu cực”.