Đã 1 tháng trôi qua kể từ khi siêu bão Harvey tàn phá bờ biển Texas và khu vực Houston, nhưng hơn 60.000 người vẫn chưa thể quay về những căn nhà của họ, báo Time cho biết.

Đến nay, dù nước đã rút và các công ty đã hoạt động trở lại, nhưng vẫn còn đó những đống đổ nát khổng lồ nằm trước hàng ngàn ngôi nhà, cho thấy công việc hồi phục vẫn còn một chặn đường dài.

Anh Chris Slaughter, 39 tuổi, ngụ khu ngoại ô Kingwood ở Houston – nơi đã bị ngập nước 5,5 feet (1,67 m), cho biết không đưa gia đình quay về nhà trong khi nó đang được sửa chữa, vì không muốn con cái của mình “nhìn thấy những kỷ niệm của chúng bị nhấn chìm trong căn nhà ngập tới 5 feet nước”.

Troy Randle, một trong hơn 1.300 người vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm trú, cho biết cuộc sống của mình vẫn bị đình trệ trong khi ông chờ chính phủ liên bang đáp ứng yêu cầu trợ giúp để ông có thể tìm được căn nhà ổn định hơn.

Hơn 60.000 người di tản hiện vẫn đang sống trong các phòng khách sạn do Cơ quan Đặc trách Tình huống Khẩn cấp liên bang (FEMA) chi trả, và nhiều doanh nghiệp dự báo doanh thu sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong 6 tháng tới. Dù vậy, mọi người vẫn hy vọng công tác phục hồi tiến hành tốt và họ sẽ sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Thẩm phán Burt Mills, Jr. của quận Aransas – nơi có 35% nhà cửa bị phá hủy sau khi Harvey đổ bộ vào ngày 25/8, cho biết: “1 ngày sau bão, chúng tôi có thể đi bộ ra ngoài, và mỗi ngày đều tốt hơn một chút”.

Ở Houston, đã có hàng ngàn người cần được giải cứu khi bão đến. Nay, giao thông tại đó đã phục hồi và trẻ em đã trở lại trường học. Tuy nhiên, có rất nhiều đồ đạc và những mảnh vụn đổ nát ở trướng những ngôi nhà. Cơn bão ước tính đã phá huỷ hoặc làm hư hại hơn 176.100 căn nhà ở Texas. Tại quận Harris, trong đó có Houston, các quan chức nói ít nhất 136.000 ngôi nhà và các công trình khác bị hư hỏng.

Các quan chức ước tính bão Harvey có thể đã sinh ra từ ​​150-229 triệu mét khối các mảnh vụn ở bang Texas, cao gấp đôi hoặc gấp 3 lần khoảng 75 triệu mét khối rác và mảnh vụn cơn bão Katrina đã bỏ lại ở tất cả các tiểu bang.

Các viên chức chính phủ khuyên người dân kiên nhẫn, vì công việc dọn dẹp sẽ mất vài tháng. Hơn 834.800 người ở Texas đã đăng ký trợ giúp để nhờ FEMA tìm chỗ ở, và hơn 298.000 người đã được chấp thuận.

Ngày 31/8, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump dành tặng 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) “tiền túi” của ông cho các hoạt động cứu trợ sau bão Harvey.

Lâm Vân