Theo một nghiên cứu vừa công bố, ô nhiễm không khí khiến hơn 5,5 triệu người trên thế giới chết sớm. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra tại các nền kinh tế phát triển nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ.

Nghiên cứu trên, thuộc dự án Gánh nặng Toàn cầu về Bệnh dịch (Global Burden of Disease Project, GBD) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến tử vong là do khí thải gồm những hạt nhỏ xíu từ các nhà máy điện, công xưởng sản xuất, khí thải xe cộ, và từ việc đốt than, củi.

Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí gây tử vong nhiều hơn các yếu tố rủi ro khác như thiếu dinh dưỡng, béo phì, rượu, ma túy, và tình dục không an toàn. GBD xếp ô nhiễm không khí là hiểm họa nghiêm trọng đứng thứ tư sau chứng huyết áp cao, rủi ro từ chế độ ăn uống và hút thuốc.

Trong khi các nước phát triển đã có những bước tiến dài để xử lý vấn đề này trong nhiều thập kỷ qua thì số người tử vong do chất lượng không khí tồi tệ tại các nước đang phát triển vẫn ngày một tăng.

Báo cáo cho biết, theo số liệu thống kê năm 2013 (thống kê mới nhất tính đến nay), mỗi năm có khoảng 1,6 triệu người chết sớm ở Trung Quốc vì ô nhiễm, trong khi tại Ấn Độ thì con số này là khoảng 1,3 triệu người.

Tại Trung Quốc, nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tử vong này là do các hạt bụi nhỏ từ việc đốt than, khiến hơn 360.000 người chết hàng năm. Ở Ấn Độ, thói quen đốt rơm củi, chất thải gia súc, và các vật liệu khác dùng để nấu ăn và sưởi ấm là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người tiếp xúc với các hạt bụi nhỏ có hại cho sức khỏe.

BBC dẫn lời ông Dan Greenbaum từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Mỹ tại Boston (Mỹ) cho biết: “Ở Bắc Kinh hay Delhi, vào ngày ô nhiễm không khí nặng, số hạt nhỏ (được gọi là PM2.5) có thể cao hơn mức 300 microgram trên một mét khối. Trong khi con số này lẽ ra chỉ ở mức khoảng 25 đến 35 microgram.”

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu dự tính rằng mặc dù có những nỗ lực để hạn chế lượng khí thải trong tương lai, nhưng số ca tử vong sớm do ô nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong vòng hai thập kỷ tới nếu cộng đồng quốc tế không đẩy mạnh việc cắt giảm khí thải gây ô nhiễm. Do đó, theo họ thì các thông số thống kê cho thấy một số quốc gia cần phải xác định tầm hành động lớn tới đâu và hành động nhanh tới mức nào để cải thiện nguồn không khí mà người dân đang hít thở.

Ông Micheal Brauer từ Đại học British Columbia ở Canada cho rằng, từ các thống kê trong báo cáo trên, chính phủ các nước nên suy nghĩ thật kỹ về tầm ảnh hưởng của các chính sách chống ô nhiễm của họ.

Nghiên cứu của GBD được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Khoa học Tiến bộ Mỹ, diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/2.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: