Ngày 28/5, giới chức Cuba thông báo sơ tán 5.000 người dân do nguy cơ lũ lụt sau khi cơn bão nhiệt đới Alberto tấn công.

Hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE dẫn dự báo thời tiết của Viện Khí tượng Cuba, những cơn mưa với cường độ lớn tiếp tục đe dọa nước này trong vòng 24 giờ tới.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) xác nhận những đợt tấn công mạnh nhất của trận bão Alberto cũng đang hoành hành khu vực gần bang Florida, Mỹ.

Khoảng 3.000 người phải sơ tán do nguy cơ lũ lụt ở khu vực hồ chứa nước Sasa, tỉnh Sancti Spiritus, miền trung Cuba. 2.000 người khác ở tỉnh Santa Clara cũng được cảnh báo di dời.

Một số khu vực khác cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Alberto, gồm: Pinar del Rio, Artemis và Matanzas và trung tâm thành phố Ciego de Avila.

Theo các chuyên gia Viện Thủy lực Arhelio Fernandez (Cuba), trong vòng 48 giờ lượng mưa đã đạt tới 74 mm, chiếm 54% chỉ tiêu lượng mưa tháng 5.

Alberto là cơn bão nhiệt đới đầu tiên của năm 2018 ở Cuba. Trước đó, các nhà chức trách của 3 tiểu bang Alabama, Florida và Mississippi (Mỹ) đã thông báo tình trạng khẩn cấp khi cơn bão Alberto tiến sát Cuba.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: