Hơn 500 tên tội phạm đang trà trộn trong đoàn người di cư tập trung ở phía bên kia đường biên giới với San Diego, Hoa Kỳ, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ cho biết thông tin vào chiều thứ Hai (19/11), theo Fox News.

Thông tin này được tiết lộ trong một cuộc họp báo, các quan chức khẳng định rằng “hầu hết các thành viên trong đoàn người di cư không phải là phụ nữ và trẻ em”. Họ khẳng định nhóm này chủ yếu được tạo thành từ những người đàn ông độc thân, trong khi phụ nữ và trẻ em đã bị đẩy lên đứng phía trước nhằm thu hút sự chú ý của truyền thông.

“Tất cả các lựa chọn pháp lý đều có ở trên bàn, và chúng tôi đã thảo luận với tất cả các đối tác ở Trung Mỹ với nhiều phương án để đối phó với đoàn người di cư”, một quan chức cho biết.

Các quan chức an ninh Hoa Kỳ cho hay hiện tại có khoảng 6.000 người di cư đã tới Tijuana, một khu vực có đường biên với San Ysidro, Mỹ, và nhiều người hơn nữa đang trên đường tới.

Những người di cư vào thành phố biên giới của Mexico trong vài ngày qua đã không được người dân địa phương ở đó đón nhận. Các thành viên của đoàn người di cư này thừa nhận rằng họ có thể bị mắc kẹt ở đường biên với Hoa Kỳ trong nhiều tháng nếu họ cố gắng vào Mỹ theo cách hợp pháp.

Lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ đã tạm thời đóng tất cả các con đường hướng từ phía Mexico tới San Ysidro vào sáng sớm thứ Hai và tiếp tục “đặt thêm các vật cản”.

“Thật không may, một số thành viên của đoàn người di cư đang cố ý tạo ra những rắc rối ở khu vực nhập cảnh”, Bộ trưởng An ninh Hoa Kỳ, Kirstjen Nielsen, viết trên Twitter. “Chúng tôi đã triển khai các lực lượng bổ sung để bảo vệ biên giới của chúng ta”.

Lục Du