Hôm thứ Hai (9/4), cảnh sát Indonesia cho biết, chỉ trong vòng hơn một tuần đã có hơn 50 người chết sau khi uống rượu lậu ở miền tây Indonesia, và ở thủ đô Jakarta, theo Daily Sabah.

Trong một diễn biến gần đây nhất, từ thứ Năm (5/4) đến thứ Hai (9/4), đã có 20 người chết ở khu vực Cicalengka gần thủ phủ Tây Java, Bandung – thành phố lớn thứ 3 của Indonesia.

Giám đốc một bệnh viện công ở Cicalengka – Yani Sumpena – cho biết 19 người đã chết ở bệnh viện và một người chết khi đang trên đường đến bệnh viện: “Tổng cộng, khoảng 40 người đã phải nhập viện vì các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, thở dốc và bất tỉnh, và một số người vẫn đang được điều trị”.

Tại Bandung, cảnh sát trưởng Hendro Pandowo cho biết ba người đã chết vào Chủ Nhật (8/4) sau khi nhập viện, khi có các triệu chứng ngộ độc rượu cách đó một ngày.

Indonesia, quốc gia với đa phần dân số là tín đồ Hồi giáo, áp thuế cao đối với mặt hàng rượu, đã tạo ra một thị trường chợ đen khi mà nhiều người tìm đến các loại rượu tự chế được bán với giá rẻ. Rượu có methanol là nguyên nhân chính gây nên các vụ ngộ độc.

Vào tháng 2/2016, khoảng 30 người đã chết ở trung tâm Java của thành phố Yogyakarta sau khi uống rượu không rõ nguồn gốc.

Con số thống kê các trường hợp tử vong kể từ đầu tháng 4/2004 là 54 người. 6 người chết vì uống rượu ở vùng cực đông của Papua vào cuối tháng 3.

Giới truyền thông cho biết cảnh sát đã đóng cửa bốn cửa hàng rượu ở khu vực Cicalengka, tịch thu và tiêu hủy hàng ngàn chai rượu lậu.

Indonesia
Cảnh sát Indonesia đã chuyển các thùng rượu ra khỏi một ngôi nhà tại quận Cicalengka, tây Java hôm 8/4/2018. (Ảnh: AFP Photo)

Phát ngôn viên của cảnh sát ở thủ đô Jakarta – Argo Yuwono – cho biết 31 người khác đã thiệt mạng tại Jakarta và tại các thành phố vệ tinh Depok và Bekasi do ngộ độc rượu kể từ đầu tháng. Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 4 nghi phạm ở khu vực Jakarta bị cáo buộc bán rượu lậu.

Hoàng Tuấn