Theo dữ liệu do Cơ quan Khảo sát Các Giá trị Thế giới công bố tuần này, hơn một nửa dân số Colombia không tin tưởng vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cuộc khảo sát đặt câu hỏi về nhiều chủ đề, trong đó có mức độ tin tưởng vào chính phủ ở các quốc gia trên thế giới. Kết quả cho thấy 56% người Colombia ít hoặc không tin tưởng vào WHO, một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Ban đầu, Colombia là quốc gia ít bị ảnh hưởng hơn từ dịch bệnh so với châu Âu, châu Á và Mỹ. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Colombia là một trong số nhiều quốc gia Mỹ Latinh ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ về số ca bệnh. Tính đến 8h10 ngày 8/8 (giờ Việt Nam), Colombia là vùng dịch lớn thứ 9 trên thế giới với 367.196 ca bệnh, trong đó có 12.250 đã tử vong.

Dữ liệu cho thấy nhiều người ngày càng thiếu tin tưởng WHO. Danh tiếng của tổ chức này bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vì mối quan hệ thân thiết với chính quyền Trung Quốc. WHO nói chung và Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói riêng phải hứng làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới vì cách xử lý yếu kém trong dịch bệnh và quỵ lụy trước Bắc Kinh. Tính đến cuối tháng 4, một bản kiến nghị trực tuyến trên trang Change.org đã thu hút hơn 1 triệu chữ ký nhằm kêu gọi ông Tedros phải từ chức.

Breitbart cho biết, vào tháng 6, các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng các quan chức của WHO biết về việc Bắc Kinh đã che giấu những thông tin quan trọng về sự bùng phát dịch bệnh hồi tháng 1. Trong khi đó, ông Tedros lại dành nhiều lời khen ngợi cho Bắc Kinh vì “sự minh bạch” và nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo dữ liệu từ Pew Research được công bố vào tháng 6, hơn một nửa người Mỹ cũng đánh giá cách WHO xử lý dịch Covid-19 thuộc mức “trung bình” hoặc “kém”. Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc WHO “lấy Trung Quốc làm trung tâm”, tiếp tay cho Bắc Kinh che giấu dịch bệnh. Ông Trump ngày 7/7 đã chính thức bắt đầu rút Mỹ ra khỏi WHO.