Một bầy ngỗng đã chết trong bãi đậu xe ở Idaho Falls, Idaho – một hiện tượng mà các quan chức động vật hoang dã gọi là “tai nạn kỳ lạ”.

Họ gom 51 con ngỗng lại với nhau, ướt đẫm, như thể trong cơn giông bão đêm thứ Bảy (7/3) có một trận mưa đá to trút xuống.

Tuy nhiên, không phải mưa đá làm chết đàn ngỗng này khi chúng đang di cư về phía Bắc, các quan chức thuộc Idaho Department of Fish and Game (IDFG) nói ” rất có thể sét đánh làm chúng rơi xuống”.

James Brower, điều phối viên phục vụ tình nguyện trong khu vực của IDFG, nói với Fox News: “Tôi không nghĩ do mưa đá hay gió làm chúng chết. Mưa đá chỉ làm chúng bị thương nhưng tất cả đều chết, khi cảnh sát đến không con ngỗng nào cử động hoặc co giật cả”.

Cán bộ IDFG, Jacob Berl là sĩ quan duy nhất trả lời cho đêm xảy ra vụ việc. Ông nói đàn ngỗng gồm 48 ngỗng tuyết và 3 ngỗng đen đều nằm ở trung tâm trong phạm vị bán kính 91,4 mét, đây là bằng chứng cho thấy đàn ngỗng chết là do sét đánh.

“Anh ấy mổ bụng một con ngỗng và thấy phổi đã bị nổ tung”, Brower nói thêm.

Mặc dù đó là một cảnh tượng gây sốc, nhưng Brower nói đó không phải là chuyện hiếm gặp. Các quan chức về động vật hoang dã trong khu vực thường trả lời các cuộc gọi về các vụ tử vong hàng loạt của động vật, mặc dù thường do dịch bệnh.

Brower cho biết: “Mẹ thiên nhiên đôi khi tàn nhẫn với vương quốc động vật hoang dã, chúng tôi lo ngại về những vụ tai nạn ô tô và xe tải. Đôi khi động vật bị ảnh hưởng thời tiết”.

Gần 8 năm làm việc trong ngành động vật hoang dã, Brower nói anh chưa bao giờ nhìn thấy một trường hợp như thế này. Một “cơn bão hoàn hảo” của các sự kiện, thời gian, gió và hướng của chuyến bay – tất cả đều góp phần gây ra cái chết của động vật hoang dã.

Thật may mắn, việc này không ảnh hưởng đến ngỗng tuyết trong khu vực, Brower nói. Idaho là một tiểu bang nơi các loài chim thường bay qua khi chúng di cư về phía Bắc vào mùa xuân.

Đàn ngỗng di cư về phía Bắc. Ảnh: WFSB.com

IDS cho biết: “Khoảng 60.000 chú ngỗng tuyết, ngỗng có quầng trắng quanh mỏ và chim nước thường dừng chân ở WMA (khu Quản lý Động vật Hoang dã) trong các chuyến di cư về phía Bắc của chúng”.

IDFG tiết lộ trong một bài báo vào tháng 3/2017: “Các loài chim thường rời khỏi vùng ấm hơn từ Baja Mexico đến miền Bắc California và đi theo dòng tuyết về hướng Bắc”.

“Dù thế nào đi nữa, không ai muốn nhìn thấy một con vật chết”, Brower nói.

Để hiểu rõ nguyên nhân gây ra cái chết cho đàn ngỗng vào hôm thứ Bảy, các viên chức động vật hoang dã sẽ gửi một số mẫu khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong.

Thanh Hiền