Hơn 450 tay súng đã hạ vũ khí, đầu hàng quân đội Chính phủ ở khu dân cư Xaghra, phía đông bắc tỉnh Deraa, miền nam Syria.
 

Đây là thắng lợi quan trọng của Damascus trong chiến dịch giành lại vùng lãnh thổ Tây Nam.

Theo đài truyền hình chính phủ Al Ikhbariya, nhóm phiến quân đã đầu hàng và đồng ý với các điều khoản của lệnh ân xá. Các nhà chức trách Syria đã ân xá cho số lượng lớn những người ra đầu hàng, như một nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc.

Trước đó, một vài nhóm vũ trang đối lập đã quyết định liên thủ cùng quân đội Syria để giải phóng khu vực Lajat và Bosra al-Harir. Sau 7 năm, tuyến đường nối liền thành phố Ezra, Nam Damascus với trung tâm tỉnh Es-Suwayda có thể lưu thông trở lại.

Quân đội Syria cũng tiến vào thành phố Hiraki gần biên giới Jordan. Lực lượng không quân đã phối hợp với bộ binh mặt đất tấn công vào các cứ điểm của phe đối lập.

Theo RIA Novosri, trước đó thị trưởng thành phố Da’el đã liên hệ với Bộ tư lệnh Syria yêu cầu ký kết thỏa thuận về hòa giải địa phương với nhóm phiến quân.

Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tại vùng lãnh thổ Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan và cao nguyên Golan từ giữa tháng 6.

Theo hãng thông tấn SANA, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đang toan tính cản trở những nỗ lực hòa giải ở Deraa. Tuy nhiên, Damascus tuyên bố quyết không lùi bước trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan muốn chia cắt đất nước.

Hồng Hạnh