Cuộc biểu tình chống cực quyền thế giới (Global Anti-Totalitarianism) diễn ra tại hơn 40 thành phố trên thế giới vào cuối tuần này để ủng hộ phong trào phản kháng ở Hồng Kông.

Theo Hongkong Free Press, phong trào biểu tình chống cực quyền thế giới diễn ra ở Hồng Kông, Úc, Canada, Estonia, Pháp, Ireland, Italy, Nhật Bản, New Zealand, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Ukraine, Anh và Mỹ.

Ảnh chụp màn hình.

Ở Hồng Kông, cuộc biểu tình diễn ra vào 2:30 chiều Chủ nhật (29/9) theo giờ địa phương. Những người tuần hành sẽ tập trung tại cửa hàng bách hóa Sogo ở Vịnh Causeway. Họ lên kế hoạch tới trụ sở chính phủ ở khu vực Đô đốc (Admiratly), nhưng các nhà tổ chức đã không nộp đơn xin biểu tình cho cảnh sát.

Ban đầu, cuộc tuần hành có chủ đề “chống Chinazi”, nhưng sau đó thuật ngữ này đã bị loại bỏ, bởi nhiều người biểu tình nhất trí rằng, việc liên kết Trung Quốc với tội ác do chủ nghĩa phát xít gây ra có thể không được đón nhận. Một trong những người tổ chức tuần hành kêu gọi người biểu tình rời đi trong hòa bình sau khi kết thúc, giữ sức cho các cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 70 năm lên cầm quyền vào thứ Ba (1/10).

“Chúng ta phải cứu Hồng Kông – chúng ta sẽ cho thế giới thấy ý chí của chúng ta”, một nhà tổ chức nói.

Những người biểu tình Hồng Kông kêu gọi gấp những con hạc giấy để ủng hộ họ, và được gọi là “Freenix” mang ý nghĩa chim phượng hoàng. Ý tưởng được chia sẻ rộng rãi trên Twitter theo hashtag #birdgoldingchallenge.