Hơn 40 nhà làm luật của Đảng Dân chủ đã tuyên bố ý định không tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump vào ngày 20/1 nhằm phản đối các kế hoạch của Tổng thống đắc cử đối với nước Mỹ, trang tin Yahoo News đưa tin.

Số người tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump giờ đây đã chiếm 1/5 số nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện, và quyết định của họ đang phá vỡ truyền thống mà họ cho là do chương trình nghị sự của Trump tạo ra.

Nghị sĩ Barbara Lee thuộc bang California cho biết bà không tham dự lễ nhậm chức vì ông Trump trong chiến dịch tranh cử có những bình luận khó chấp nhận về việc cấm người Hồi giáo vào Mỹ và cam kết xây một bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ với Mexico.

“Tôi đã nghĩ đi nghĩ lại về điều đó… Tôi đã nghĩ kỹ bởi vì tôi tin vào dân chủ và sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình này.”

Bà Lee là một trong số nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ tuần trước đã phản đối việc công nhận kết quả bỏ phiếu của Đoàn Đại cử tri tại Hạ viện, cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử.

Nghị sĩ John Lewis, một biểu tượng về quyền công dân, đã “gây bão” hôm thứ Sáu tuần trước khi nói với kênh NBC rằng ông không coi Trump là Tổng thống đắc cử hợp pháp và ông sẽ tẩy chay lễ nhậm chức như một hình thức phản đối. Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ khác cũng quyết định không tham dự sự kiện trên để thể hiện sự đoàn kết với ông Lewis.

Nghị sỹ Luis Gutierrez từ bang Illinois cho biết ông không còn mặt mũi nào để nhìn vợ con nếu tham dự lễ nhậm chức của ông Trump “sau những gì ông ấy nói về phụ nữ, về người Latinh, người da đen hay người Hồi giáo”.

Nghị sĩ Nydia Velázquez từ New York ngày 16/1 cho biết bà sẽ tham gia biểu tình thay vì đến dự lễ nhậm chức.

Nghị sĩ Jose Serrano cũng viết trên twetter rằng ông không sẽ không đến dự lễ nhậm chức của một người mà không liên quan gì đến cử tri của ông.

Thành viên lâu năm nhất của Nghị viện, ông John Conyers, nghị sĩ từ bang Michigan, cũng cho biết sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Trump trong tuần này.

Theo Raymond Smock, giám đốc Trung tâm Byrd và là một nhà sử học cũ của Hạ viện, các nghị sĩ tẩy chay lễ nhậm chức do mâu thuẫn cá nhân hoặc do không muốn có mặt ở đó, và sẽ không có vấn đề gì lớn nếu họ không đến dự.

Các cựu tổng thống George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter đều nói họ sẽ đến dự sự kiện này. Bà Hillary Clinton, đối thủ tranh cử cùng ông Trump, dự kiến cũng sẽ có mặt tại buổi lễ.

Hạo Nhân

Xem thêm: