Các quan chức và nhân viên y tế cho biết gần 32.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 5.700 người chết ở Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter đầu tuần trước, nâng tổng số người chết được xác nhận lên hơn 37.000, theo Reuters.

Lực lượng cứu hộ từ hàng chục quốc gia tiếp tục làm việc ngày đêm trong các đống đổ nát và giải cứu được những trường hợp sống sót, được mô tả là “phép màu”, bởi khoảng “thời gian vàng” 72 giờ sau thảm họa đã trôi qua.

Các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Syria chủ yếu là miền tây bắc, trong khu vực do phe đối lập ở nước này kiểm soát. Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths nói họ đã khiến người dân tây bắc Syria thất vọng khi cứu trợ còn gặp trở ngại, với duy nhất một cửa khẩu Bab al-Hawa còn hoạt động.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt tình trạng hôi của và mất an ninh tại các vùng hứng chịu động đất. Tại thành phố miền nam Antakya, các chủ cửa hàng ngày 12/2 đã cất hết hàng hóa để tránh bị cướp. Lực lượng cứu hộ các nước như Áo, Đức, Israel thông báo dừng hoạt động với lý do lo ngại an ninh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố chính quyền sẽ mạnh tay xử lý với những kẻ hôi của.

Trận động đất phá hủy hoặc làm hư hại hơn 12.000 ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ, làm dấy lên sự giận dữ từ người dân liên quan chất lượng xây dựng. 

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay ngày 12/2 cho biết giới chức đã xác định 131 nghi phạm chịu trách nhiệm về chất lượng công trình tại 10 tỉnh và phát lệnh bắt 113 người.

Trước khi động đất xảy ra, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ước tính tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2022 đạt 5% và 5,5% trong năm 2023. Sau thảm họa, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh, trong khi ngân hàng trung ương đã cho phép hoãn thanh toán với một số khoản vay.

Ước tính có khoảng 13,4 triệu người dân sinh sống tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng của động đất, chiếm 15,4% dân số Thổ Nhĩ Kỳ, đóng góp khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nước này.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất công tác xây dựng lại nhà cửa trong một năm và chính phủ đang chuẩn bị chương trình phục hồi đất nước.