Chính quyền đảo Bali đã ban bố tình trạng thảm họa khi núi lửa Agung có thể phun trào bất cứ lúc nào.

Hơn 34.000 người được yêu cầu rời khỏi các khu vực quanh núi lửa ngay lập tức, trong khi mức độ rung chuyển càng lúc càng gia tăng, AFP cho biết thông tin từ một quan chức Indonesia.

Cơ quan ứng phó thảm họa của Indonesia cho biết số người rời khỏi những ngôi nhà ở gần khu vực núi lửa đã tăng gấp 3 kể từ thứ Sáu (ngày 22/9).

Người phát ngôn của cơ quan này ông Sutopo Purwo Nugroho nói: “Quá trình sơ tán đang diễn ra và chúng tôi dự kiến số người sơ tán sẽ tiếp tục tăng.”

Thống đốc Mangku Pastika của hòn đảo đã tuyên bố tình trạng thảm họa tự nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc những người trên đảo cần phải giúp đỡ những người sơ tán, theo ABC.

Ông nói thêm rằng 50.000 người khác có thể sẽ phải sơ tán nếu núi lửa phun trào.

Người dân sống gần núi lửa được yêu cầu sơ tán ngay lập tức (Ảnh: Twitter)
Người dân sống gần núi lửa được yêu cầu sơ tán ngay lập tức (Ảnh: Twitter)

Nằm cách trung tâm du lịch Kuta khoảng 75 km, núi lửa Agung đã phát ra những tiếng động ầm ầm kể từ tháng 8.

Một người dân địa phương nói với AFP: “Tôi thực sự rất lo lắng khi rời khỏi đây, tôi để lại bò và lợn ở nhà vì chúng tôi được yêu cầu phải rời khỏi làng ngay lập tức”.

Bali là hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia với nhiều du khách Australia. Bộ Ngoại giao Úc ở thủ đô Canberra đã ban hành một cảnh báo du lịch mới về Bali vì lo ngại về vụ phun trào.

Sân bay quốc tế ở thủ phủ Denpasar của đảo Bali khả năng sẽ tạm ngừng hoạt đông nhưng tính tới ngày 24/9 thì không có lịch trình bay nào bị ảnh hưởng.

Hơn 1.000 người đã thiệt mạng khi núi Agung bùng nổ vào năm 1963. Indonesia có khoảng 120 núi lửa đang hoạt động, theo ABC.

Thanh Hà

Xem thêm: