Hơn 30 tiểu bang của Hoa Kỳ ngày 17-12 đã nộp đơn kiện Google lên tòa án liên bang, yêu cầu tòa chia nhỏ hãng công nghệ này, theo Politico.

Đây là vụ kiện chống độc quyền lớn thứ ba chống lại Google kể từ tháng 10 năm nay, và là vụ kiện lớn thứ hai chỉ trong hai ngày qua.

Đơn kiện được đệ trình tại thủ đô Washington D.C., cũng tại tòa án liên bang mà trước đó Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn chống độc quyền với Google trong tháng 10.

Các nguyên đơn cáo buộc Google đã lợi dụng vị thế áp đảo của họ trong thị trường tìm kiếm online để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh cùng thị phần và giành ưu thế cho những sản phẩm mới của họ.

Tổng chưởng lý Doug Peterson của tiểu bang Nebraska cáo buộc Google đã tham gia cái gọi là chủ nghĩa bảo hộ, khi thay đổi kết quả tìm kiếm trên công cụ của họ để gây bất lợi cho những kết quả tìm kiếm cụ thể.

“Không phải là mọi người đang sử dụng Google. Chính Google đang sử dụng mọi người – ông Peterson nói – Google đang chọn lựa để trích xuất những số lượng lớn dữ liệu người dùng trong thị trường tìm kiếm”.