Hôm thứ Sáu (ngày 12/3), hơn 30 phụ nữ đã tố cáo Thống đốc Đảng Dân chủ New York Andrew-Cuomo có hành vi quấy rối hoặc tấn công tình dục, nhiều chính khác bao gồm cả Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer, Dân biểu Đảng Dân chủ cực tả Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) đều đứng ra yêu cầu ông Cuomo từ chức.

Hôm thứ Sáu (12/3), “Tạp chí New York (New York Magazine)” đã công bố lời khai của cô Jessica Bakeman, nữ phóng viên hiện tại của trang Politico tố cáo ông Cuomo đã có hành vi quấy rối tình dục cô, thường xuyên đụng vào cơ thể cô, khiến nhân phẩm của cô chịu tổn hại nghiêm trọng.

Một người tố cáo khác được công khai hôm thứ Sáu là một cựu trợ lý của ông Cuomo được gọi là Kaitlin. Cô nói rằng cô gặp ông Cuomo lần đầu tại một sự kiện gây quỹ cho công ty vận động hành lang nơi cô làm việc vào thời điểm năm 2016. Cô Kailin nói rằng ông Cuomo đã giới thiệu bản thân tại sự kiện, và khi đến gần, ông Cuomo nói với cô rằng ông có cảm giác rằng cô sắp được làm việc trong chính quyền liên bang.

“Sau đó, ông ấy tóm lấy tôi trong một tư thế khiêu vũ”, cô nhớ lại, “Đây là lần tương tác kỳ lạ nhất mà tôi từng có trong đời’ … Khi đó tôi đã nghĩ, ‘Đừng chạm vào tôi. Mọi người đang nhìn’”. Cô Kaitlin nhớ lại cảm giác không thoải mái và xấu hổ trước các đồng nghiệp mới của mình – “mọi người trong nhóm của tôi, những người tôi mới gặp” đã vây quanh cô sau khi ông Cuomo bỏ đi, nói đùa “Ồ, thống đốc thích cô đấy!”.

Cuối tuần đó, Kaitlin nói rằng cô nhận được cuộc gọi từ văn phòng thống đốc yêu cầu cô đến phỏng vấn xin việc. Kaitlin cho biết cô đã tham dự buổi phỏng vấn và đã có được một công việc. Sau đó, vì nhiều trải nghiệm không mấy dễ chịu, cô đã quyết định từ chức. Cô nói rằng cô cảm thấy hành động của ông Cuomo hệt như tra tấn “bằng lời nói và tinh thần” đối với cô. Ông ta thường xuyên chỉ trích cô và đưa ra những lời nhận xét mang tính khiêu gợi về ngoại hình của cô.

Cô Kaitlin cho biết thêm rằng, vào một ngày khác, ở Manhattan, ông Cuomo yêu cầu cô vào văn phòng của ông ta và tra cứu các bộ phận của xe hơi trên eBay. Cô nhớ lại: “Ông ấy ngồi vào bàn làm việc và xoay ghế xung quanh”. Đó là một không gian chật hẹp, với Kaitlin đứng giữa,  thống đốc đang ngồi và chiếc máy tính mà ông ta yêu cầu cô làm việc. “Vì vậy, hôm đó tôi mặc váy và đi giày cao gót, tôi đứng đó và phải cúi xuống trước máy tính của ông ta, ông ta nhìn tôi, còn tôi thì ngẩng đầu tìm kiếm các bộ phận của xe hơi”.

Cùng ngày, một nhóm 30 phụ nữ khác được phỏng vấn đã nói với “Tạp chí New York” rằng  họ đã bị quấy rối khi phải làm việc với ông Cuomo.

Nhiều phụ nữ nói rằng bầu không khí do ông Cuomo và một số trợ lý cấp cao của ông tạo ra đã khiến sức khỏe tinh thần của họ bị thương tổn nghiêm trọng, họ buộc phải dùng thuốc chống trầm cảm và tiếp nhận điều trị lần đầu tiên trong đời. Một nguyên đơn tiết lộ rằng cô ấy thậm chí đã gọi đến đường dây nóng ngăn chặn tự tử.

Người viết bài phát biểu da đen đầu tiên của ông Cuomo đã tố cáo ông “phân biệt chủng tộc”, có lần cô phàn nàn rằng ông Cuomo thuê cô chỉ để “lấp đầy hạn ngạch”, và điều này khiến cô bị yêu cầu chuyển đến một văn phòng khác.

Vào chiều thứ Sáu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và các đảng viên Dân chủ đa số của tiểu bang New York, bao gồm Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, đã kêu gọi ông Cuomo từ chức vì các cáo buộc quấy rối tình dục và bê bối che giấu số người chết trong viện dưỡng lão không ngừng lên men.

Ông Schumer và Thượng nghị sĩ Gillibrand cho biết trong một tuyên bố chung: “Khi đối mặt và khắc phục cuộc khủng hoảng của đại dịch, chúng ta cần sự lãnh đạo vững chắc và ổn định. Chúng tôi khen ngợi sự dũng cảm của các cá nhân đã đưa ra cáo buộc về những hành vi ngược đãi nghiêm trọng và không thỏa đáng”, “Do có quá nhiều những cáo buộc đáng tin cậy về hành vi quấy rối tình dục cũng như các hành vi sai trái khác, rõ ràng Thống đốc Cuomo đã đánh mất lòng tin của các đối tác cầm quyền và người dân New York. Thống đốc Cuomo nên từ chức”.

Hôm thứ Sáu, 16 thành viên của phái đoàn 19 thành viên của Hạ viện Dân chủ ở New York nói rằng ông Cuomo phải từ chức, họ cho rằng những cáo buộc này đã cản trở khả năng quản lý và phục vụ người dân New York một cách hiệu quả.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) và Dân biểu Jamaal Bowman của Quốc hội New York cho biết họ đã đạt được sự đồng thuận với các thành viên khác, “Kết luận là Thống đốc Cuomo không còn có thể lãnh đạo New York một cách hiệu quả khi phải đối mặt với quá nhiều thách thức”.

Cho đến hiện tại, ông Cuomo đã nhiều lần tuyên bố từ chối từ chức, ông nói vào hôm thứ Sáu, “Mọi người đã biết đến tôi trong 40 năm. Tôi đã được bầu làm Tổng chưởng lý và Thống đốc ba lần. Cả đời tôi vẫn luôn hoạt động trước công chúng”.

“Cả cuộc đời tôi, tôi đã bị công chúng soi mói từ năm 23 tuổi. Người dân New York đều biết đến tôi. Tôi sẽ tập trung vào công việc của mình bởi chúng tôi đang phải đối mặt với những thách thức thực sự. Tôi sẽ tránh bị phân tâm và tập trung vào công việc của mình – Tôi phải xây dựng lại đất nước”, ông tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm: