Hơn 20.000 người Syria đã trở về nhà mình ở Tây Nam Aleppo sau khi vùng này được giải phóng khỏi các chiến binh.
 

Theo hãng tin RIA Novosti, người dân ở đây đã phải rời khỏi nhà mình từ 7 năm trước khi quân chiến đấu xuất hiện.

Sau khi giải phóng lãnh thổ, chính phủ Syria đã nhận được viện trợ từ quân đội Nga để khôi phục cuộc sống yên bình cho người dân.

Bước đầu, chính quyền địa phương sẽ kiểm tra và tu sửa lại toàn bộ con đường trong các khu dân cư. Nguồn lương thực sẽ được cung cấp thường xuyên cho người dân Syria, các đường điện sẽ được lắp đặt lại theo từng khu vực.

Người dân Syria đang sửa soạn lại nhà cửa và dần ổn định cuộc sống.

“Tôi là người lớn tuổi của vùng Tây Nam Aleppo nên được trao trọng trách làm việc cùng các trung tâm hòa giải Nga. 2 lần/tuần chúng tôi sẽ tập trung tại khu vực chính quyền địa phương để phối hợp với họ và các đại diện từ Nga thảo luận các biện pháp khắc phục và đưa người di cư trở lại quê hương”, người dân địa phương Abdullah Dandal chia sẻ.

Ông Dandal còn cho hay, các quyết định sẽ nhanh chóng được thực hiện. Ban đầu đã đưa 20.000 người trở về nhà.

“Khi các chiến binh đến, chúng tôi đã không thể sinh hoạt trong vòng 7 năm. Quê hương chúng tôi đã được giải phóng. Chúng tôi đã có thể trở lại cuộc sống bình thường”, một người dân địa phương khác nói.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài hơn 7 năm, khởi đầu từ hàng loạt các cuộc biểu tình nhỏ. Các cuộc tấn công đã tàn phá các thành phố và chia Syria làm 2 nửa, quân của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát phía tây và phe nổi dậy ở phía đông.

Hậu quả của cuộc nội chiến đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải rời bỏ đất nước, là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu.

Hy vọng với sự góp sức của cộng đồng quốc tế, người dân Syria sẽ sớm được sống dưới một bầu trời không tiếng súng.

Hồng Hạnh