Theo một báo cáo mới, hơn 20.000 người từ Ấn Độ đã được cho phép nhập cảnh vào Vương quốc Anh trong khoảng thời gian từ 2/4 đến 23/4 bất chấp cảnh báo về biến thể Covid-19 mới. 

Sunday Times đưa tin, có khoảng hơn 20,000 người đã bay từ Ấn Độ đến Anh trước khi quốc gia Nam Á này bị liệt kê vào danh sách đỏ các nước hạn chế đi lại của Anh hôm 23/4. 

Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết ít nhất 122 người mang biến thể virus Ấn Độ đã từ New Dehli và Mumbai đến Anh từ cuối tháng Ba đến cuối tháng Tư. Họ được phép tự cách ly tại nhà, vì khi họ đến Anh, Ấn Độ vẫn chưa nằm trong danh sách các nước hạn chế đi lại. 

Thủ tướng Boris Johnson đã bị chỉ trích vì đã trì hoãn thực hiện lệnh cấm du lịch với Ấn Độ . Cụ thể, ông Johnson hy vọng có thể đến Ấn Độ để ký một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 25/4, tuy nhiên sự kiện này cuối cùng cũng bị hủy bỏ.

Một nguồn tin nói với Sunday Times: “Rõ ràng là chúng ta nên đóng cửa biên giới với Ấn Độ sớm hơn và Boris đã không làm như vậy vì không muốn làm mất lòng [Thủ tướng Ấn Độ] Modi”. 

Các chính sách của thủ tướng Boris Johnson về du lịch quốc tế cũng bị chỉ trích ngay từ khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc vào năm ngoái. Khi đó, trong đợt phong tỏa toàn quốc lần đầu, hơn 100.000 người đã tiếp tục đổ về các sân bay của Anh mỗi tuần mà không được kiểm tra sức khỏe. 

Khi ông Johnson phong tỏa đất nước vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Brexit Nigel Farage đã bình luận rằng hành động của ông Johnson là “quá muộn”. Ông Farage cho biết: “Vì vậy, chúng ta sẽ bị phong tỏa – và một chế độ thử nghiệm mới sẽ bắt đầu. Các chuyến bay từ Milan, Tehran và Bắc Kinh sẽ tiếp tục đến [nước Anh] chứ? Tôi nghĩ là vậy. Tất cả đã quá muộn”.

Vương quốc Anh chính thức mở cửa lại từ hôm qua 17-5 sau 4 tháng phong tỏa nghiêm ngặt để chống dịch. Người dân Anh có thể tự do đi lại, ôm nhau hay uống bia nơi công cộng, ăn tối trong nhà hàng hay xem phim tại rạp. Quốc gia này đang trong tiến trình mở cửa theo từng giai đoạn, đặt mục tiêu trở lại là một quốc gia bình thường vào tháng 6 tới.