Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc gần đây đã báo cáo rằng hơn 2.300 quan chức kiểm tra và giám sát kỷ luật đã bị điều tra và truy tố vào năm ngoái. Và một số quan chức kiểm tra kỷ luật bị sa thải đã được thông báo liên quan đến tội danh “bôi nhọ ác ý lãnh đạo đảng và nhà nước”. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng đây hẳn là liên quan đến việc chống ông Tập.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 7/2 đưa tin, trong năm 2022, các cơ quan kiểm tra, giám sát kỷ luật quốc gia đã lập hồ sơ hơn 2.200 trường hợp cán bộ kiểm tra, giám sát kỷ luật và xử lý hơn 2.300 người.

Theo truyền thông Trung Quốc, những người bị xử lý bởi hệ thống kiểm tra và giám sát kỷ luật được gọi là “Góc khuất- hay Góc đen tối” ( – chỉ các hoạt động bất hợp pháp trong các cơ quan chống tội phạm) và “giặc nội xâm” của hệ thống kiểm tra kỷ luật.

Điều đáng chú ý là trong số “giặc nội xâm” của hệ thống kiểm tra kỷ luật này, có cả những quan chức bị tình nghi chống ông Tập.

Vào ngày 8 tháng 1 năm ngoái, Tân Hoa Xã, kênh truyền thông chính thức của Chính quyền Trung Quốc cho biết, Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật tỉnh Hắc Long Giang thông báo rằng Ngụy Bân, cựu phó trưởng Đoàn thanh tra tỉnh Hắc Long Giang, đang bị xem xét và điều tra. Ngụy Bân đã bị thông báo khai trừ khỏi đảng vào ngày 5 tháng 11 năm ngoái, trong số hàng loạt cáo buộc của ông này, đã xuất hiện tội danh hiếm hoi “bôi nhọ lãnh đạo đảng và nhà nước”. Ngụy Bân cũng bị cáo buộc đã đi chệch khỏi “hai duy trì” (“hai duy trì” ám chỉ duy trì vị trí cốt lõi của Tập Cận Bình và duy trì sự lãnh đạo tập trung thống nhất và quyền lực của chính quyền trung ương), ngoài ra ông còn từng chỉ trích công tác chống tham nhũng.

Nhà bình luận Thạch Xuyên Vân (Shi Chuanyun) đã viết trên “Sound of Hope” vào tháng 12 năm ngoái rằng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18, ông đã tống một số lượng lớn quan chức vào tù với danh nghĩa tham nhũng. Ngụy Bân phải phản đối việc chống tham nhũng, tức là phản đối “Hai duy trì”, và phản đối ông Tập Cận Bình.

Theo thông tin được công khai, Ngụy  Bân công tác tại Tỉnh ủy Hắc Long Giang sau khi tốt nghiệp đại học, tháng 10 năm 2009, ông được điều động về đoàn thanh tra Tỉnh ủy, giữ chức Phó ủy viên Ủy ban thanh tra cấp sở, và nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2017.

Thạch Xuyên Vân nói rằng Ngụy Bân đã làm việc trong Tỉnh ủy Hắc Long Giang trong nhiều năm, ông ta có thể có người chống lưng trong Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nhưng không biết đó là ai. Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, vụ án chống Tập đã bị chính quyền lật tẩy, điều này cho thấy chế độ Trung Quốc đang nguy cơ tứ bề, và có một mối đe dọa tiềm ẩn đối với ông Tập Cận Bình trong nội bộ chính quyền Trung Quốc.

Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing), một học giả sống ở Úc, nói với Dajiyuan vào ngày 8 tháng 2 rằng, có nhiều quan chức Trung Quốc không hài lòng với ông Tập Cận Bình, ông Tập vốn sử dụng hệ thống đặc nhiệm và cảnh vệ siêu hiện đại kết hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia thông qua công nghệ cao để thực hiện giám sát chặt chẽ các quan chức trong chính quyền.

Ông Vương Hách, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, nói với Dajiyuan vào ngày 9 rằng, ông Tập Cận Bình đã chống tham nhũng trong nhiều năm kể từ khi ông lên nắm quyền, nhưng ngay cả Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan đi đầu trong chống tham nhũng, cũng không đáng tin cậy. Giờ đây, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã thay thế thành Lý Hi (Li Xi) một người trong phe ông Tập, các nhà chức trách đã đưa ra tín hiệu để sàng lọc độ tin cậy của đội ngũ Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Có thể bạn quan tâm: