Gần 200.000 người dân sống dưới đập nước cao nhất của Mỹ ở hồ Oroville, Bắc California nhận được lệnh khẩn trương rời bỏ nhà cửa của họ sau khi đập tràn xuất hiện nguy cơ sắp sụp đổ, theo Reuters. 

Trưa Chủ nhật ngày 12/2, các nhà chức trách ra lệnh sơ tán khẩn cấp vì đập nước hồ Oroville có nguy cơ bị vỡ và nước lũ có thể quét qua các vùng dân cư ngoại ô dọc sông Feather. Cảnh sát trưởng Hạt Butte nhấn mạnh trên mạng xã hội: “Đây không phải là một buổi diễn tập”.

Vào 16:30 theo giờ địa phương, Sở Tài nguyên nước California viết trên Twitter rằng “dự báo đập nước sẽ sụp đổ trong vòng một giờ tới”. Nhưng vài giờ sau đó tình hình bớt căng thẳng khi đập tràn vẫn trụ đứng.

Sở Tài nguyên cho biết đã sử dụng máy bay trực thăng thả đá để lấp vào một đoạn rất lớn vỡ vụn trên đập tràn. Các nhà chức trách cũng tháo nước để hạ thấp mực nước hồ sau nhiều tuần mưa lớn.

Đến 10:00, các quan chức cho biết nước không còn chảy qua đập tràn bị xói mòn, nguy hiểm tức thời đã qua. Nhưng họ cũng cảnh báo rằng tình hình vẫn không thể đoán trước và vẫn tiếp tục thực hiện lệnh sơ tán.

Một đoạn bê tông bị xói mòn trên đập tràn Oroville (Ảnh: AP)

Trung tâm sơ tán đã được thiết lập tại một hội chợ ở Chico, California, cách hồ Oroville hơn 30 km, nhưng đường cao tốc chính đã bị kẹt do dòng người bỏ chạy khỏi vùng lũ lụt.

Đập tràn tại hồ Oroville cao 230 mét được xây dựng từ năm 1962, là con đập cao nhất tại Mỹ, vượt hơn 12 mét so với Đập Hoover nổi tiếng.

Sau tình trạng 4 năm hạn hán, một loạt các cơn bão mùa đông gần đây đã khiến mực nước trong hồ Oroville dâng đầy. Vào thứ Năm tuần trước, các kỹ sư bắt đầu tháo nước từ hồ Oroville sau khi nhận thấy một khối lượng lớn bê tông lớn trên đập tràn bị mất. Đến thứ Sáu, Thống đốc bang yêu cầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang tuyên bố khu vực này có nguy cơ trở thành thảm họa lớn do lũ lụt và lở đất.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: