Hôm qua (22/4) là Ngày Trái Đất (Earth Day), hơn 170 quốc gia đã ký kết thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris tại New York. Nhân dịp này, thử điểm lại những nỗ lực và thành quả giảm phát thải khí nhà kính trong vài chục năm qua.

Đạt được thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris

Hôm qua (22/4) là Ngày Trái Đất (Earth Day), hơn 170 quốc gia đã tham gia Lễ ký kết thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, mục đích để hạn chế những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đe dọa sự sống trên Trái Đất. Các nước tham gia đều đã ký vào bản thỏa thuận chung.

Thỏa thuận khí hậu Paris với mục đích giới hạn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2°C, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã không mệt mỏi thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới có hành động để giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu. Ông nói: “Đây là cách duy nhất để cứu loài người sống trên Trái Đất”.

Thỏa thuận khí hậu Paris muốn có hiệu lực phải đáp ứng hai điều kiện “55”: Ít nhất 55 nước thành viên phê chuẩn “Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu” phê chuẩn thỏa thuận, và ít nhất 55 quốc gia thành viên chiếm ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu ký kết.

Giá năng lượng mặt trời gần hơn với người dân

Trang tin CNN đưa tin ngày 22/4, chìa khóa để giảm phát thải khí nhà kính là giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt tự nhiên, thay vào bằng năng lượng sạch như gió và mặt trời. Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời đang ngày càng rẻ hơn.

Tin vui là qua nhiều năm nỗ lực, giá năng lượng Mặt Trời đã giảm 50%.

Theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ, dữ liệu năng lượng, chi phí lắp đặt cho mỗi watt của bộ máy phát điện năng lượng mặt trời, từ 6,3 Đô la Mỹ trong năm 2007 – 2009 đã giảm xuống còn 3,1 Đô la Mỹ trong năm 2014. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến đến năm 2050 sẽ có thể cung cấp năng lượng mặt trời toàn thế giới.

Năm ngoái, đầu tư toàn cầu vào năng lượng sạch gấp đôi so nhiên liệu hóa thạch

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), đầu tư toàn cầu năm ngoái cho các dự án dầu và phát triển than chỉ có 130 tỷ Đô la Mỹ, trong khi số tiền đầu tư vào các dự án năng lượng sạch lên tới 286 tỷ Đô la Mỹ.

Xe điện ngày càng được ưa chuộng

Trong tỷ lệ phát thải khí nhà kính toàn cầu, khoảng 15% do xe chạy bằng xăng và dầu diesel gây ô nhiễm. May mắn thay trong những năm gần đây ngày càng có nhiều người ưa chuộng xe điện.

Đầu năm nay, Công ty ô tô Tesla cho biết sắp tung ra thị trường chiếc xe hơi điện với giá thân thiện, chỉ 35000 Đô la Mỹ. Theo tin công bố ngày 31/3 năm nay, cho dù cuối năm sau công ty mới có thể giao xe nhưng đã gây cơn sốt đặt mua, làm lấn át ngày ra mắt chiếc điện thoại mới của Apple trong cùng ngày.

Theo dự đoán của Bloomberg, doanh số bán xe điện vào năm 2040 sẽ chiếm 35% tổng doanh số bán xe mới của toàn cầu.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ

Xem thêm: