Hãng tin AFP đưa tin hơn 170.000 người Nga đã ký vào một lá thỉnh nguyện trên mạng yêu cầu Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức sau những bình luận của ông gần đây về việc trả lương cho giáo viên.

Lá đơn đăng trên trang Change.org được phát đi sau khi sau khi Thủ tướng Medvedev khuyên một giảng viên đại học có thu nhập thấp bỏ nghề để làm kinh doanh nếu muốn kiếm tiền.

Tại một diễn đàn giáo dục dành cho giới trẻ tại vùng Dagestan nghèo khó, giảng viên đó đặt câu hỏi rằng tại sao các nhà giáo chỉ được nhận tiền lương khoảng 15.000 Rúp (230 USD) mỗi tháng, trong khi cảnh sát được trả lớn hơn nhiều.

Thay vì an ủi, Thủ tướng Medvedev nói: “Không nên so sánh. Vấn đề là cô lựa chọn điều gì trog cuộc sống,” và “nghề giáo là một nghề. Nếu cô muốn kiếm tiền, có rất nhiều nơi khác hay ho để cô có thể kiếm tiền nhanh hơn và tốt hơn trong công việc.”

Ông Medvedev — cũng từng làm tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012 — cũng nói thêm rằng một giáo viên năng động thời hiện đại là phải tìm được cách kiếm thêm tiền.

Bình luận của ông Medvedev được coi là vô tâm và tạo ra một làm sóng những lời chỉ trích trên báo chí và trên phương tiện truyền thông xã hội. Hàng trăm nghìn người đã ký tên vào đơn kiến nghị để đòi Tổng thống Nga Putin Vladimir Putin yêu cầu ông Medvedev rời khỏi ghế thủ tướng.

Alexander Li, tác giả của lá đơn, cho rằng Nội các Nga nên được dẫn dắt bởi 1 người có thẩm quyền, có học vấn và quan tâm đến đất nước, chứ không phải như bây giờ.

Duma Quốc gia, tức Hạ nghị viện của Nga, có nghĩa vụ phải tranh luận về bất kỳ lá đơn kiến nghị nào mà thu thập được 100.000 chữ ký trở lên.

Hạo Nhân