Ngày 4/9, hàng trăm nghìn công dân Pháp đã xuống đường biểu tình ở một số thành phố để phản đối giấy chứng nhận y tế COVID-19, Fox News cho hay.

Quy định về chứng nhận y tế – tức là chứng nhận đã tiêm chủng, hoặc đã bình phục sau khi mắc COVID, hay qua xét nghiệm PCR với kết quả âm tính – được áp dụng hầu hết các địa điểm công cộng, bao gồm nhà hàng, quán cà phê, sân vận động thể thao và phòng tập thể dục. Những người không có giấy chứng nhận sẽ không được vào.  

Luật có hiệu lực vào tháng trước và sẽ yêu cầu tất cả nhân viên y tế Pháp phải được tiêm phòng trước ngày 15/9. 

Hơn 141.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình hôm 4/9, trong đó có 18.425 người ở Paris, theo báo cáo của Ouest France. Đây là tuần thứ 8 liên tiếp người Pháp xuống đường phản đối quy định này.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, mặc dù có rất nhiều người phản đối thẻ sức khỏe nhưng 80,5% dân số trưởng thành của Pháp đã được tiêm phòng đầy đủ. 

Tổng thống Emmanuel Macron hồi tháng 7, khi luật được thông qua  cho biết những người biểu tình có thể “tự do thể hiện bản thân một cách bình tĩnh và tôn trọng”, nhưng kêu gọi người dân đi tiêm phòng. 

Thẻ sức khỏe hiện chỉ áp dụng cho người trưởng thành ở Pháp nhưng sẽ có hiệu lực cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên bắt đầu từ ngày 30/9. Nó được thiết lập để kéo dài đến ngày 15/11, nhưng các quy tắc có thể được mở rộng tùy thuộc vào mức độ phổ biến của virus Corona tại thời điểm đó.