Hơn một nghìn người biểu tình Thái Lan phản đối cách chính phủ xử lý đại dịch Covid-19 đã đụng độ với cảnh sát ở Bangkok vào thứ Bảy (ngày 7/8), trang Reuters cho hay.

Khoảng 100 cảnh sát trong trang phục chống bạo động đã phong tỏa một con đường gần Tượng đài Chiến thắng ở thủ đô và sử dụng vòi rồng, hơi cay và đạn cao su để ngăn chặn một cuộc tuần hành tới Tòa nhà Chính phủ, văn phòng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Krisana Pattanacharoen, phát ngôn viên cảnh sát, nói với các phóng viên rằng: “Hơi cay và đạn cao su được sử dụng để kiểm soát đám đông. Mục tiêu của chúng tôi là duy trì trật tự”.

Hàng chục người biểu tình bị chở đi trên xe máy và xe cứu thương. Trung tâm Y tế khẩn cấp Erawan cho biết ít nhất hai dân thường và ba sĩ quan đã bị thương.

Một người biểu tình nói rằng: “Chúng tôi muốn Prayuth từ chức vì mọi người chưa được tiêm vắc-xin. Chúng tôi không có việc làm và thu nhập, vì vậy chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài phản đối”.

Khoảng 6% dân số trong khoảng 66 triệu người của Thái Lan đã được tiêm phòng đầy đủ và hầu hết đất nước, trong đó có cả thủ đô Bangkok đang bị phong tỏa với lệnh giới nghiêm ban đêm. Chính quyền cũng cấm Tụ tập hơn năm người.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình chống chính phủ trong những tuần gần đây đã được tổ chức bởi một số nhóm, bao gồm cả các đồng minh chính trị cũ của Prayuth, khi sự thất vọng ngày càng gia tăng về việc xử lý cuộc khủng hoảng y tế.

Hôm thứ Bảy, Thái Lan đã báo cáo kỷ lục gần 22.000 ca nhiễm mới COVID-19 trong một ngày và 212 ca tử vong.

Người dân Pháp tiếp tục biểu tình phản đối các biện pháp phòng COVID-19 của chính phủ

Trang US News thông tin, nhiều người dân đã tuần hành tại các thành phố trên khắp nước Pháp vào thứ Bảy trong tuần thứ tư liên tiếp để phản đối việc chính phủ ép buộc nhân viên y tế phải tiêm vaccine COVID-19 và công dân phải có giấy thông hành sức khỏe cho các hoạt động hàng ngày.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ở Lyon, cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình. Những người biểu tình cũng tập hợp trên các đường phố ở Paris, Nice, Montpellier và các thị trấn khác vẫy các biểu ngữ “Nói không với chế độ độc tài” và hô vang “Macron, chúng tôi không muốn giấy thông hành sức khỏe của ông”.

Người dân Pháp không hài lòng trước quyết định mà chính quyền Pháp công bố hồi tháng 7 về việc bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm chủng, và việc áp dụng giấy thông hành sức khỏe cho hầu hết các địa điểm công cộng.Ví dụ, người chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sẽ cần giấy xét nghiệm âm tính mới được vào nhà hàng, và nhiều địa điểm khác.

Các nhân viên y tế có thời hạn đến ngày 15/9 để tiêm chủng hoặc đối mặt với việc bị đình chỉ.

Những người biểu tình ở Pháp cáo buộc Tổng thống Macron chà đạp lên quyền tự do của họ và đối xử bất bình đẳng với công dân. Trong khi đó, ông Macron  nói rằng các quyền tự do đi cùng với trách nhiệm, bao gồm bảo vệ sức khỏe của những người khác.

Ở thị trấn phía bắc Cambrai, gần như mọi nhà hàng và quán cà phê đều đóng cửa để phản đối các yêu cầu về giấy thông hành sức khỏe. Một quản lý quán bar nói: “Chúng tôi không phản đối vắc-xin. Chúng tôi phản đối việc kiểm tra khách hàng quen của chúng tôi”.

Trung Quốc: Dịch bùng phát ở Dương Châu vượt qua cả Nam Kinh

Tình hình dịch COVID-19 ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày càng phức tạp, số ca nhiễm đã vượt quá đợt bùng phát ban đầu ở thành phố Nam Kinh. Dương Châu đã bắt đầu đợt thử nghiệm axit nucleic thứ tư vào ngày 7/8. Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố này có 71 khu vực có nguy cơ cao và trung bình, và “ chuỗi lây lan từ phòng cờ và phòng bài ” vẫn đang được tiếp tục mở rộng. Cư dân mạng tiết lộ rằng tất cả các ngôi làng ở Dương Châu đã bị chuyển đi và bị cô lập .

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày 7 tháng 8 báo cáo có tổng cộng 107 ca nhiễm mới trong ngày 6 tháng 8, trong đó 75 ca trong nước và 32 ca nhập cảnh. Ngoài ra, có 32 trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng.

Tỉnh Giang Tô vẫn chiếm đa số các ca nhiễm trong nước và chủ yếu tập trung ở thành phố Dương Châu, với 52 ca.

Kể từ ngày 20 tháng 7, đợt bùng phát dịch mới cho đến nay, tỉnh Giang Tô đã báo cáo có 516 ca nhiễm, trong đó thành phố Nam Kinh là 229, thành phố Dương Châu 272.

Dữ liệu tiết lộ rằng tổng số ca nhiễm xác nhận ở Dương Châu đã vượt qua Nam Kinh . Tuy nhiên, vì ĐCSTQ luôn che đậy sự thật, thế giới bên ngoài thường đặt câu hỏi về tính xác thực của các số liệu chính thức.

Đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy, sáng sớm ngày 7/8, rất nhiều ô tô chở người trong thôn Liên Hợp, thị trấn Loan Đầu, thành phố Dương Châu đi cách ly.

Dịch Dương Châu tập trung ở các phòng chơi cờ, đánh bài và mạt chược. Những nơi này có không gian nhỏ, số lượng người lớn khiến virus dễ lây lan.