Dịch bệnh Covid-19 gần đây đang tái bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc. Chính quyền nước này càng siết chặt chính sách Zero Covid thì càng gây ra nhiều thảm cảnh, thậm chí việc chống dịch đang diễn ra tại Quảng Châu (Guangzhou) còn được thực thi một cách bất hợp pháp. 

Tại một khu dân cư ở Quảng Châu, các chủ nhà bị buộc phải đưa đến một khách sạn để cách ly sau khi một ca dương tính được phát hiện. Trong thời gian cách ly, đội quản lý khu nhà và các quan chức đã phá khóa cửa và đột nhập vào nhà của họ. Sự việc liên quan đến hàng trăm hộ gia đình.

Chiều ngày 15/7, phóng viên của Tianmu News đã gọi điện đến văn phòng quản lý khu chung cư Banghua Interstellar, các nhân viên nói rằng sự việc có thể xảy ra vào ngày 10 tháng 7. Do nhận được tin báo “có người trốn ở nhà”, bốn đơn vị liên kết phòng chống dịch đó là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, văn phòng khu phố, Ủy ban khu phố và đồn cảnh sát cùng ra Quyết định cưỡng chế phá cửa các căn hộ từ tầng 6 đến tầng 12 của khu dân cư có trường hợp dương tính. Họ nói: “Một trong những mục đích là để khử trùng, và mục đích khác là để ngăn chặn người dân trốn ở nhà.”

Theo đoạn video được đăng tải trên mạng, ổ khóa cửa của nhiều căn hộ trong cộng đồng đã bị phá và bị vứt trên mặt đất. Cư dân mạng xôn xao thông tin rằng trong thời gian các chủ nhà bị đưa đi cách ly tập trung tại khách sạn, cửa nhà của hơn 100 hộ dân đã bị giới chức cộng đồng cưỡng chế phá khóa.

Với tư cách là chủ căn hộ, một người đã gọi đến đồn cảnh sát ở Long Loan (Longwan), quận Lệ Loan (Liwan), nơi có cộng đồng Banghua thì nhận được hồi đáp là: “Xin đừng lo lắng, chính phủ tuân thủ các quy định. Với tư cách là một công dân, trong những thời điểm đặc biệt, chúng ta nên hợp tác với chính phủ. Ổ khóa sau này sẽ được thay lại.”

Tuy nhiên, việc cưỡng chế vào nhà dân có bất hợp pháp không? Đối với nhiều người, loại chính sách kiểm soát dịch bệnh như vậy là không thể chấp nhận được.


Đối với việc khử trùng bắt buộc trong các hộ gia đình, Điều 27 “Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm” của Trung Quốc quy định rõ: Đối với nước thải, rác thải, địa điểm, vật phẩm bị nhiễm mầm bệnh truyền nhiễm, các đơn vị, cá nhân có liên quan phải thực hiện tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt dưới sự hướng dẫn của cơ quan phòng chống dịch bệnh hoặc phù hợp với các yêu cầu vệ sinh mà cơ quan đưa ra; “nếu việc khử trùng bị từ chối, cơ quan hành chính y tế địa phương hoặc cơ quan phòng chống dịch bệnh sẽ tiến hành khử trùng bắt buộc.”

Tuy nhiên, một số chủ căn hộ nhấn mạnh, chủ các căn hộ bị phá khóa không bị nhiễm virus, và một số họ đã trở về nhà sau thời gian cách ly vào hôm 15/7. Ngoài ra, chủ các căn hộ chưa nhận được thông báo khử trùng trong nhà từ trước và không được trưng cầu dân ý, ​​nên việc “từ chối khử trùng” là không tồn tại.

Hơn nữa, một số cư dân mạng chỉ ra rằng dựa trên thông báo chính thức cho thấy virus COVID-19 không thể tồn tại trên bề mặt đồ vật trong một ngày ở nhiệt độ phòng, thì không có lý do gì để phá cửa nhà dân để khử trùng.

Sau khi tin tức liên quan được đưa ra, cư dân mạng đại lục đã chỉ trích chính quyền, Vision Times trích dẫn một số bình luận như: “cực kỳ ngớ ngẩn”

“Trả lời là dựa trên quyết định chung … nhưng họ quyết định mà không dựa theo luật pháp”

“Có người đã so sánh việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh của Quảng Châu với vụ phá cửa đột nhập ở Thượng Hải vài ngày trước, cười nhạo trình độ quản lý thấp của Thượng Hải… Tôi không muốn giễu cợt hay tát vào mặt chính quyền Quảng Châu, tôi chỉ muốn nói rằng đã là chế độ cộng sản thì ở đâu cũng giống nhau”

“Dịch bệnh hiện nay không đáng sợ mà là do một số hành động của chính phủ như buộc người già phải tiêm phòng, cưỡng chế đột nhập vào nhà dân trái phép, cưỡng chế mang thú cưng đi, nói thật, những hành động đó nhất định phải chấm dứt, đây là thời đại nào rồi?”

Trên Weibo, một số dân mạng phản hồi lại bài đăng của Nanyang Media bằng những lời tố cáo.

Tài khoản September clouds of the year nói rằng: “Có thể kết tội nặng xâm phạm tài sản của người khác không?”

Salvation Jikuan chỉ trích rằng: “Hành vi phá cửa mà không thông báo kiểu này không khác gì một tên cướp, đúng không?”

vvsbbe thì yêu cầu chính quyền làm một việc có lẽ rất xa lạ với họ: “Bồi thường, sửa chữa, chịu trách nhiệm giải trình!”