Hơn 100 nhà lập pháp Vương quốc Anh kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và thực thể Trung Quốc, đồng thời xem xét lại chiến lược đối với Trung Quốc của Vương quốc Anh.

Chính quyền Trung Quốc ngày 26/3 đã trừng phạt 9 người Anh và 4 thực thể của Anh vì lên tiếng về các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Động thái này là một đòn trả đũa sau khi Vương quốc Anh trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc trong một cuộc phối hợp với các đồng minh phương Tây về hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trong một bức thư ngỏ gửi cho ông Johnson hôm thứ Ba (13/4), 48 nghị sĩ và 54 nghị sĩ đồng cấp, bao gồm cựu Thống đốc Hồng Kông Chris Patten, Bộ trưởng Ngoại giao và cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, cho biết các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh đối với các nhà lập pháp, học giả và luật sư Anh đã “phản ánh bản chất ngày càng độc tài [của chế độ Trung Quốc]”.

Bức thư viết: “Đã đến lúc mở rộng danh sách các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền quá mức diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả kiến ​​trúc sư của trại giam Chen Quanguo, và cuối cùng là đưa ra các biện pháp trừng phạt Magnitsky đối với các quan chức và thực thể chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông”. 

Bức thư tiếp tục: “Rõ ràng là cái gọi là ‘kỷ nguyên vàng’ của quan hệ giữa Anh và Trung Quốc hiện đã kết thúc. Chúng tôi mong muốn chính phủ ngay lập tức xem xét, đề xuất và thực hiện một chiến lược liên bộ về cách Vương quốc Anh có thể đối phó với thách thức ngày càng tăng mà [chế độ Trung Quốc] gây ra cho thế giới dân chủ”.