Hơn 100 người biểu tình chống dẫn độ đã chiếm giữ tiền sảnh của Tháp Revenue ở Loan Tể (Wan Chai), Hồng Kông vào hôm thứ Hai (24/6), trong một nỗ lực bất tuân dân sự (civil disobedience), theo Hongkong Fp.

Đầu tiên, những nhà hoạt động đã triệu tập ở phía sau của cơ quan lập pháp, sau đó họ quyết định di chuyển về phía đông nhằm phản đối cơ quan tài chính của chính phủ vào khoảng buổi trưa. Nhiều người trong số họ đã mặc những chiếc áo phông màu đen và họ đeo khẩu trang khi họ tiến hành một cuộc “biểu tình ngồi” trong sảnh.

Tại hiện trường không có cảnh sát, không có nhóm hoặc nhà lãnh đạo nào dẫn dắt cuộc biểu tình.

(Ảnh: InMediahk.net screenshot/ Hongkong Fp)

Khi những nhân viên làm việc ở các văn phòng ở tòa tháp rời đi, những người biểu tình nói với họ: “Cảm ơn bạn vì đã làm việc chăm chỉ, bạn có thể đi bây giờ”.

Vào lúc 12:50pm (giờ địa phương), một số người biểu tình đã hát bài hát “Sing Hallelujah to the Lord” (Hát lên mừng Chúa). 

(Ảnh: InMediahk.net screenshot/ Hongkong Fp)

Reuters trong bản tin hôm thứ Ba (18/6) cho biết, bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại dự luật dẫn độ.

Bài thánh ca đã được tác giả Linda Stassen-Benjamin, người Mỹ, sáng tác vào năm 1974 nhân dịp lễ Phục sinh. 

(Ảnh: InMediahk.net screenshot/ Hongkong Fp)

Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi một loạt các cuộc biểu tình về sửa đổi pháp lý được đề xuất vào tháng Hai, cho phép thành phố xử lý từng yêu cầu dẫn độ từng trường hợp từ các khu vực tài phán không có thỏa thuận trước đó – đáng chú ý nhất là Trung Quốc.

Dự luật đã bị đình chỉ vào thứ Bảy tuần trước, dù vậy, những người biểu tình hôm thứ Hai kêu gọi phải rút bỏ hoàn toàn. Họ cũng yêu cầu cảnh sát phải chịu trách nhiệm về những đàn áp và những người biểu tình bị bắt phải được thả ra, và chính quyền rút các tham chiếu là “bạo loạn” để mô tả cuộc đụng độ vào ngày 12 tháng Sáu.

videoinfo__video3.dkn.tv||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds

Diễn biến cuộc biểu tình

Tháng 2/2019: Dự luật dẫn độ được đưa ra

Tháng 4/2019: Bắt đầu xuất hiện các cuộc biểu tình

9/6/2019: 1 triệu người biểu tình phản đối

15/6/2019: Trưởng đặc khu Hồng Kông (bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Carrie Lam) thông báo hoãn vô thời hạn dự luật

16/6/2019: 2 triệu người biểu tình yêu cầu hủy dự luật dẫn độ và yêu cầu bà Carrie Lam từ chức

18/6/2019: Bà Carrie Lam xin lỗi người dân, nhưng không đưa ra quyết định hủy dự luật dẫn độ

21/6/2019: Hàng nghìn người biểu tình đổ xô về khu phức hợp của chính quyền Hồng Kông, không chỉ yêu cầu gỡ bỏ dự luật, mà còn đòi quyền dân chủ. Những người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đã tập trung ôn hòa bên ngoài trụ sở các cơ quan chính phủ của thành phố trong nhiệt độ nóng lên khoảng 30 độ C để phản đối dự luật dẫn độ và yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức.

Thành Minh