Công dân từ 34 quốc gia đã bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố bằng xe van ở thành phố Barcelona.

Cho đến sáng ngày 18/8 (giờ địa phương), giới chức Tây Ban Nha đã xác nhận có 14 người bị chết và hơn 100 người bị thương, theo The Guardian (Anh). Họ đến từ ít nhất 34 quốc gia, bao gồm: Pháp, Bỉ, Italy, Đức, Venezuela, Úc, Ireland, Peru, Algeria và Trung Quốc.

Vụ tấn công bằng xe van xảy ra ở thành phố du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha vào ngày 17/8. Các nhân chứng cho biết, chiếc xe van màu trắng đã cố tình lao vào đám đông người đi bộ với tốc độ cao, đánh bật nhiều người đi bộ, khiến những người tử vong và bị thương năm rải rác trên mặt đất, theo Reuters.

Một trong những nạn nhân đầu tiên là người Italy, Bruno Gulotta, đang đi nghỉ cùng vợ và 2 con. Một nạn nhân khác là phụ nữ người Bỉ 44 tuổi, cũng đi nghỉ cùng chồng và 2 con trai.

Trong khi đó một bé trai 7 tuổi người Úc, tên là Julian Cadman, vẫn bị mất tích. Mẹ của cháu bị thương nặng nhưng đang có tình trạng ổn định trong bệnh viện.

Nạn nhân ít tuổi nhất trong vụ tấn công là một bé gái 3 tuổi. Truyền thông Tây Ban Nha cho biết, bé gái đã tử vong ngay sau khi được đưa đến bệnh viện.

Nước Pháp xác nhận có 26 nạn nhân bị thương, trong đó có 11 người bị thương nặng. Còn theo Bộ Ngoại giao Đức, có 13 công dân nước này bị thương trong vụ tấn công.

Trung Quốc cho biết một công dân từ Hong Kong “bị thương nhẹ” tại vụ tấn công, trích lời Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Barcelona. Thông tin cho biết hiện tại chưa có công dân Trung Quốc nào khác bị thương.

Truyền thông tại Đài Loan cho biết có hai công dân trong một nhóm khách du lịch đã bị thương và điều trị tại bệnh viện. Tờ Taiwan News nói rằng đó là một cặp mẹ và con gái, và người mẹ bị “rạn xương nhẹ”, theo BBC.

Một số quốc gia khác cũng được cho là có công dân bị ảnh hưởng, nhưng chưa xác nhận thông tin chi tiết. Các quốc gia này bao gồm: Algeria, Argentina, Áo, Canada, Trung Quốc, Colombia, Cuba, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Ai Cập, Honduras, Kuwait, Macedonia, Mauritius, Ma-rốc, Pakistan và Venezuela.

Theo giới chức Tây Ban Nha, hiện chưa có thông tin về nạn nhân là người Việt Nam trong vụ đâm xe khủng bố ở thành phố Barcelona. Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đang theo dõi diến biến nhằm bảo hộ nếu có người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Cơ quan này đã mở đường dây nóng 0034 633185582, tổng đài bảo hộ công dân trong nước 0084 981848484 cũng hoạt động để tiếp nhận mọi thông tin liên quan.

Thanh Long

Xem thêm: