Những người chăn nuôi gọi đây là “thảm kịch” khi 106 con tuần lộc thiệt mạng chỉ trong vài ngày.

Ông Torstein Appfjell, một người chăm sóc tuần lộc từ khi ông còn bé, nói với hãng tin AP rằng chỉ riêng hôm thứ Bảy (25/11), đã có 65 con tuần lộc thiệt mạng trên đường ray. Ông nói tình hình này “thật sự bi thảm” và “chưa từng có”.

Theo ông Appfjell, có tổng cộng 106 con tuần lộc đã mất mạng vì va chạm với tàu hỏa kể từ thứ Năm (23/11).

“Đây là một thảm kịch đối với tôi và ba người chăn tuần lộc khác”, người đàn ông 59 tuổi nói với trang tin Aftenposten.

“Tuần lộc có ý nghĩa đặc biệt đối với chúng tôi, những người làm công việc này. Chúng gần như là mọi thứ đối với chúng tôi, loài động vật này hình thành cơ sở cho sự tồn tại của chúng tôi. Sự thiếu hụt to lớn như vậy trong đoàn tuần lộc quả là thảm khốc.”

Một người chủ tuần lộc khác cho biết một con trong đàn bị kéo lê theo đoàn tàu vào hôm thứ Bảy, theo Daily Mail. Một số con được đeo thiết bị định vị GPS.

Những người chủ tuần lộc đang cố gắng di chuyển các con vật từ vùng núi tới khu vực duyên hải vào mùa đông. Họ đề nghị Bane Nor, doanh nghiệp vận hành các chuyến tàu trong khu vực, thông báo những người lái tàu điều khiển cẩn thận, cho đến khi những con tuần lộc rời khỏi khu vực miền núi giữa Eiterstrøm và Mosjøen.

Người phát ngôn của Bane Nor nói rằng họ đã thông báo những người lái tàu di chuyển chậm khi đi qua khu vực. Tuy nhiên, dường như những người lái tàu không nhận được thông báo này vì lỗi kỹ thuật và vẫn di chuyển với tốc độ bình thường, ông Appfjell cho biết.

Thanh Hoa

Từ Khóa: