Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) sẽ được tiếp tục từ ngày 9/11 đến 14/11.

 Kỳ họp này được chỉ đạo bởi một nhóm các quan chức đến từ 7 nước gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Latvia, Lithuania và Estonia. Gần đây kỳ họp kêu gọi tổng cộng 106 nghị sĩ quốc hội và chính trị gia châu Âu tham gia ký tên vào một bức thư chung gửi đến Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhất trí bày tỏ sự ủng hộ cao độ đối với việc Đài Loan tham dự WHO, theo Sound of Hope.

Đại hội đồng Y tế Thế giới là cơ quan ra quyết định cao nhất của WHO. Hồi tháng 5 năm nay, 14 quốc gia đã đề xuất việc đưa Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới” trong chương trình nghị sự, nhưng chương trình nghị sự đã bị hoãn do bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Vì vậy, chủ tọa hội nghị đã ra phán quyết rằng, đề xuất này sẽ được trì hoãn cho đến khi cuộc họp được nối lại vào tháng 11.

Kể từ khi đại dịch lây lan ra toàn cầu, các quốc gia trên thế giới đã thể hiện sự ủng hộ nhiều hơn đối với việc Đài Loan tham dự WHO.

Đại sứ các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Anh, Pháp, Đức, Úc, New Zealand và các nước khác tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva đã kêu gọi WHO chấp nhận Đài Loan dưới hình thức công hàm ngoại giao.

Vào trước ngày khai mạc Đại hội đồng Y tế Thế giới hồi tháng 5, tổng cộng 303 nhân vật quan trọng trong giới chính trị và khoa học y tế của Pháp, Anh, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Phần Lan, Ba Lan và Đài Loan đã ký tên gửi thư ủng hộ Đài Loan tới giám đốc WHO Tedros.

Các cơ quan hành pháp và lập pháp, các chính trị gia và các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia cũng đã công khai ủng hộ việc Đài Loan tham gia WHA với tư cách là quan sát viên. Do đó, nhân dịp hội nghị được nối lại, các chính trị gia châu Âu gần đây đã mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ Đài Loan một lần nữa.

Ngày 22/10, 4 chính trị gia đứng đầu nhóm hữu nghị Đài Loan thuộc quốc hội Trung Âu: Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc, đã cùng nhau ký tên vào bức thư gửi đến Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi tầm quan trọng của việc Đài Loan tham gia WHO.

Từ ngày 22/10 đến ngày 29/10, 3 vị chủ tịch nhóm hữu nghị Đài Loan thuộc quốc hội của 3 quốc gia Baltic: Latvia, Estonia và Lithuania, đã lần lượt kêu gọi tổng cộng 102 nghị sĩ quốc hội và chính trị gia của 3 nước Baltic cùng nhau ký tên, liên tiếp gửi thư lên Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus để ủng hộ Đài Loan tham dự WHO.

Các chính trị gia châu Âu đã chỉ ra trong bức thư rằng, Đài Loan đã khá thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc Đài Loan trở thành thành viên của WHO. 

Việc loại bỏ Đài Loan ra khỏi các tổ chức của thế giới không những vi phạm nhân quyền, mà còn không giúp ích gì cho công tác phòng chống dịch trên toàn cầu.

Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng đã ra tuyên bố vào ngày 1/10, bày tỏ lòng biết ơn tới 106 chính trị gia châu Âu đã ủng hộ Đài Loan tham gia WHO, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác có cùng ý tưởng để thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của Đài Loan vào tổ chức WHO.

Trong bài báo chuyên đề của mình, ông Trần Thời Trung kêu gọi WHO và các bên liên quan nghiêm chỉnh nhìn thẳng vào những đóng góp lâu dài của Đài Loan đối với sức khỏe toàn cầu, phòng chống dịch bệnh và nhân quyền, đồng thời ủng hộ kiên quyết việc đưa Đài Loan vào WHO, để Đài Loan có thể tham gia đầy đủ vào các cuộc họp, cơ chế và hoạt động khác nhau của WHO, chung tay cùng các nước trên thế giới thực hiện tầm nhìn của hiến chương Tổ chức Y tế thế giới “Sức khỏe là quyền cơ bản của con người” và mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc “Không bỏ sót một ai”.