Chỉ 1 tuần sau khi sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump được ban hành, Mỹ đã thu hồi ít nhất 100.000 visa, hãng tin NBC News đưa tin.

Con số đáng chú ý trên được Luật sư Erez Reuveni từ Văn phòng Di trú thuộc Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 3/2 tại một tòa án ở Virginia sau khi một thẩm phán liên bang yêu cầu cho biết số người đã bị bắt giữ và gửi trở lại từ sân bay sau cảnh náo loạn tại các cảng hàng không vào cuối tuần trước.

Một tuần trước, Tổng thống Trump đã ra sắc lệnh hành pháp ngừng tiếp nhận người tị nạn và cấm nhập cư đối với công dân từ 7 quốc gia có số đông dân số là người Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã đính chính số liệu, cho biết số thị thực bị thu hồi thực sự chưa đến 60.000 visa.

“Gần 60.000 visa đã bị tạm thời thu hồi theo Sắc lệnh hành pháp”, quan chức William Cocks thuộc Văn phòng Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nói, cho rằng con số đó không đáng kể so với mức hơn 11 triệu visa đã cấp trong năm tài khóa 2015.

Vị quan chức này cho biết đó cũng chỉ là việc thu hồi tạm thời, và visa sẽ được cấp trở lại sau khi sắc lệnh được dỡ bỏ.

Theo sắc lệnh ban hành ngày 27/1, Mỹ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Tại New York và Massachusetts, các thẩm phán đã yêu cầu nhân viên hải quan không được giam giữ hay trục xuất các du khách trước đó đã được cấp phép nhập cảnh vào Mỹ.

Chính phủ Mỹ cho biết toàn bộ 109 du khách ban đầu bị giảm giữ ở sân bay cuối tuần trước đã được thả ra.

Hạo Nhân