Theo Reuters, hôm qua (26/12), các nhà chức trách cho biết hơn 100.000 người tại các quốc gia Paraguay, Uruguay, Brazil và Argentina phải sơ tán vì lũ lụt và mưa lớn.

Tại Paraguay, nơi bị ảnh hưởng nặng nề từ hiện tượng thời tiết El-Nino, khoảng 90.000 người gần khu vực thủ đô Asuncion phải sơ tán.

Chính phủ Paraguay đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Asuncion và 7 khu vực khác trên cả nước. Tại Alberdi, cách thủ đô Asuncion khoảng 120 km về phía nam, chính phủ cũng đã yêu cầu hàng ngàn người sống dọc bờ sông Paraguay phải di tản.

Các quan chức cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp nói rằng mực nước sông Paraguay ngày càng dâng cao trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, tại Argentina, chính phủ cho biết khoảng 20.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa, do mực nước tại các sông Paraná, Paraguay và Uruguay dâng cao tới 16 mét sau nhiều trận mưa lớn.

Còn tại Uruguay, hơn 9.000 người cũng đã sơ tán.

Hồi tháng Chín năm nay, tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, cho biết hiện tượng thời tiết El-Nino có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 10 năm nay và tháng 1/2016 và sẽ trở thành một trong những hiện tượng El-Nino mạnh nhất trong hơn 15 năm qua.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này sẽ gây ra mưa lớn tại một số quốc gia Nam Mỹ như Paraguay, Uruguay và Argentina.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: