Tối 20/5, hơn 10 quả bom đồng loạt phát nổ tại nhiều máy rút tiền tự động (ATM) ở Thái Lan, khiến ít nhất 3 người bị thương.  

Quân đội Thái Lan cho biết, các vụ nổ xảy ra gần các chi nhánh ngân hàng và máy rút tiền tự động ở ít nhất 14 địa điểm thuộc 4 tỉnh Yala, Pattani, Narathiwat và Songkhla, theo Bangkok Post.

Các cuộc tấn công phối hợp xảy ra lúc 19h (giờ địa phương), ngay sau khi lễ cầu nguyện Ramadan kết thúc.

Phát ngôn viên an ninh khu vực Pramote Prom-in nói với Reuters: “Hàng năm đều có bạo lực trong tháng lễ Ramadan (dành cho Tín đồ Hồi giáo)”. Người Hồi giáo trên khắp thế giới đã bắt đầu tháng ăn chay từ tuần trước.

Tại tỉnh Yala, 4 quả bom phát nổ ở 4 quận khác nhau. Một trong số chúng được đặt trong thùng rác, bên cạnh cây ATM của Ngân hàng Krungthai.

Ở Narathiwat, các cây ATM cũng là mục tiêu tấn công của những kẻ cực đoan khi có 2 quả bom phát nổ. Trong khi đó, các tay súng đã tấn công vào một trạm kiểm soát bán quân sự tại tỉnh này.

Ngoài ra, lực lượng chức năng của tỉnh này cũng vô hiệu hoá 4 quả bom khác có sức công phá nhỏ.

Hơn 10 quả bom đồng loạt phát nổ tại các cây ATM ở Thái Lan
Hiện trường một vụ nổ bom ở Thái Lan. (Ảnh minh họa: Reuters)

Các cây ATM của ngân hàng Kasikorn và Krungthai ở Pattani cũng trở thành mục tiêu bị tấn công và khiến 2 người bị thương.

Giới chức Thái Lan cho rằng kẻ chủ mưu gây ra vụ đánh bom là các lực lượng Hồi giáo ly khai nhưng hiện vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Một đoạn video được camera an ninh tại cây ATM ghi lại cho thấy đối tượng đặt bom bịt kín mặt, mặc đồ phụ nữ, đội mũ bảo hiểm. Quả bom phát nổ sau khi người này rời đi 5-10 phút.

Theo nguồn tin sơ bộ của cảnh sát, vụ tấn công liên hoàn khiến tổng cộng 3 người bị thương và may mắn không có ai thiệt mạng.

Các vụ tấn công này đều không lớn tuy nhiên lại gây hoang mang dư luận. Cảnh sát và quân đội Thái Lan đã tăng cường an ninh tại các tỉnh miền nam nước này.

Tình trạng nổi loạn của người Hồi giáo tại các tỉnh phía nam Thái Lan đã khiến gần 7.000 người thiệt mạng kể từ năm 2004. Chính phủ nước này đã nhiều lần đối thoại với các nhóm nổi dậy nhằm đạt giải pháp hòa bình nhưng bất thành. Một số nhóm tuyên bố chiến đấu đến khi thành lập một nhà nước độc lập.

An Yên

Từ Khóa: