Tính đến ngày 17 tháng 7, trong vòng chưa đầy hai tuần, có tới 10 biến thể của Omicron đã xuất hiện ở nhiều nơi tại Trung Quốc. 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vào ngày 18 tháng 7 rằng kể từ khi Tây An xác nhận trường hợp địa phương đầu tiên nhiễm biến thể BA.5 ở Trung Quốc vào ngày 6, tính đến ngày 17, trong vòng chưa đầy hai tuần, đã có 10 biến thể của Omicron xuất hiện ở nhiều nơi, sự biến đổi nhanh chóng của virus đã khiến các nhà khoa học lo lắng.

Theo trang Tin tức trực tuyến Tứ Xuyên (Sichuan Online), Bộ chỉ huy Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở thành phố Thành Đô thông báo rằng, một đợt dịch mới ở địa phương đã xảy ra ở Thành Đô kể từ ngày 15 tháng 7. Kết quả giải trình tự gen của virus là chủng Omicron BG.2,  chủng biến thể này rất dễ lây lan và tốc độ lây cũng nhanh hơn. Quỹ đạo hoạt động của những người mắc bệnh cũng rất phức tạp.

Zongiang News cũng cho hay, trong đợt bùng phát mới nhất ở Lan Châu, Cam Túc, biến thể Omicron BA.2.38 đã được phát hiện, và virus biến thể này là một nhánh của BA.2. Biến thể Omicron BA.2.12.1 cũng đã xuất hiện ở Thành Đô vào ngày 18 tháng 7. 

Ngoài Cam Túc và Thành Đô, các thành phố khác như Thượng Hải, Thiên Tân và Thanh Đảo đều báo cáo xuất hiện chủng vi rút biến thể BA.5.2.1 Omicron; Quảng Châu, Phật Sơn và Bắc Hải báo cáo có vi rút biến thể BA.2.3; Quảng Đông, Thượng Hải và Lâm Nghi báo cáo có vi rút biến thể BA.2.2; Tây An có biến thể BA.5.2; Đại Liên phát hiện biến thể BA.5; Thiên Tân báo cáo có biến thể BA.2 và BA.4; Chu Hải có biến thể BA.5.

Vào ngày 16 tháng 7, tại Thành Đô, các vệ binh áo trắng phục vụ “phòng chống dịch bệnh” và biểu diễn một màn khử trùng đối với người dân ở một khu dân cư!

Ngày 17/7, cảnh một hiện trường vụ xét nghiệm axit nucleic ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên cho thấy mọi người đứng rất gần nhau, nếu có một người bị nhiễm bệnh thì đây sẽ là một “sự kiện siêu lây lan”.

Tài khoản @TragedyInChina đã tweet vào ngày 16/7: “Thành Đô, xét nghiệm axit nucleic trong mưa, thê thảm quá…  Đối với nhiều người dân Thành Đô, đêm nay là đêm tồi tệ nhất kể từ khi bùng phát dịch bệnh, trong tình huống thất nghiệp và đói bụng, cực kỳ oi bức mà phải đứng tập trung xếp hàng để xét nghiệm axit nucleic, sau đó lại gặp phải trận mưa lớn lạnh thấu xương, đợi khi làm xét nghiệm xong mưa cũng ngừng rơi. Đây là hiện thực cuộc sống của chúng tôi, không có khổ nhất mà chỉ có khổ hơn, không biết còn nỗi khổ nào khác đang chờ đợi mình.”

Trong tuần, trung bình mỗi ngày Trung Quốc có 390 ca bệnh địa phương, các cuộc điều tra dịch tễ về các đợt bùng phát ở nhiều nơi vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm vi rút.

Sina trích dẫn thông tin trên trang web chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày 19/7 cho biết, từ 0 đến 24 giờ ngày 18 tháng 7, 31 tỉnh (bao gồm cả khu tự trị và thành phố trực thuộc Trung ương) và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (Xinjiang) đã báo cáo 776 trường hợp nhiễm covid – 19.

Trong đợt dịch này, dịch ở Quảng Tây tập trung ở thành phố Bắc Hải. Ngày 18/7 các quan chức Quảng Tây tổ chức hội nghị phòng chống dịch cho biết, dịch bệnh tại thành phố Bắc Hải chủ yếu do chủng đột biến Omicron BA.2.3 gây ra, lây lan nhanh và có sự lây truyền đa địa điểm trong cộng đồng. Hầu hết những người mắc bệnh đều liên quan đến việc đi chợ. Kể từ khi dịch bùng phát vào ngày 12/7, số người mắc bệnh đã vượt quá 500 người.

First Financial báo cáo rằng, trong đợt dịch bùng phát vào tháng 3 năm nay, hầu hết mọi người đều bị nhiễm Omicron BA.2, nhưng trong vài tháng qua, Omicron đã phát triển thêm nhiều loại thể khác, với tốc độ lây lan nhanh hơn.Theo dữ liệu trên Baidu, dù là BA.2.12.1, BA.2.38 hay BA.5, chúng đều cho thấy chúng không gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn.

Nguồn: Secretchina