Theo tờ Telegraph, kế hoạch chặt bỏ cây xanh nằm “gần đường quốc lộ” để ngăn chặn rủi ro tai nạn giao thông đang gặp phải hai luồng ý kiến trái chiều. Bên cạnh những ý kiến bảo vệ quan điểm chặt cây để giảm tỷ lệ tai nạn do đâm xe vào cây, thì hơn 10.000 người Pháp đã ký vào hai bản kiến nghị phản đối kế hoạch này của chính phủ.

Các nhà chức trách tại Pháp cho rằng, các hàng cây “nằm sát” đường quốc lộ ở các vùng nông thôn là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông. Theo thống kê mới nhất, ước tính có khoảng 400 người thiệt mạng hàng năm do đâm xe vào cây bên lề đường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, ông Bernard Cazeneuve đã yêu cầu chính quyền các địa phương lập danh sách những nơi (có hàng cây) gây nguy hiểm để xử lý. Theo luật tại Pháp, những cây nào mọc cách lề đường dưới 1.5 mét đều phải bị chặt bỏ. Do đó, hàng ngàn cây đã bị đốn hạ vì luật này.

Tuy nhiên, kế hoạch mới này của chính phủ Pháp khiến nhiều cây xanh sẽ bị chặt bỏ hơn nữa. Do đó, hơn 10.000 người đã ký vào hai bản kiến nghị phản đối kế hoạch của Bộ Nội vụ Pháp. Những người phản đối cho rằng cây xanh đóng vai trò cốt lõi trong việc bảo vệ sinh thái, và trên thực tế chúng giúp giảm tai nạn giao thông đường bộ.

Ông Georgs Cingal, thành viên Ủy ban Môi trường và Xã hội châu Âu (CESE), cho biết cây xanh đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người dân vì chúng hấp thu carbon dioxide (CO2) và các chất ô nhiễm để làm sạch không khí. Ông dẫn chứng các nghiên cứu khoa học cho thấy, trên thực tế, cây xanh giúp cải thiện an toàn giao thông bằng cách giúp người lái xe ước lượng được tốc độ đang chạy, phát hiện các khúc cua, đồi và ngã tư đường.

Chuyên gia giao thông của Hội đồng châu Âu Chantal Pradines cho biết các cây xanh nằm trong danh sách bị chặt đã đạt đến độ tuổi không thể thay thế được. Ngoài ra, những cây xanh này là nơi trú ẩn cho những loài sinh vật khác, góp phần tạo ra các hàng lang bảo vệ môi trường.

Trong khi chính phủ Pháp chuẩn bị chặt bỏ những hàng cây ven đường quốc lộ tại các vùng nông thôn, thì họ cũng lại đang bơm hàng triệu euro để cứu hàng ngàn cây che phủ bóng mát dọc kênh đào Canal du Midi ở miền nam nước này. Đây là con kênh được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới năm 1996. Năm 2006, 13.000 cây tiêu huyền dọc kênh Canal du Midi, được xây dựng từ thế kỷ 17, đã bị tàn lụi bởi căn bệnh vi nấm. Tổng thống Sarkozy trong một chuyến thị sát đã phải thốt lên: “Đây là một bất hạnh lớn”. Chính phủ Pháp đã phải chọn giải pháp đốn tất cả các cây tiêu huyền bị nhiễm bệnh, thay thế bằng giống kháng lai miễn nhiễm vết loét. Chi phí đốn cây lên đến 200 triệu euro, còn thời gian để cây mới lớn lên khoảng 3 – 4 thập niên.

Không chỉ có mình nước Pháp đang tận lực bảo vệ con kênh di sản này mà cả UNESCO cũng đã tham gia vào công tác bảo vệ cảnh quan thiên nhiên tại kênh Canal du Midi, vì đây là di sản của nhân loại chứ không riêng của nước Pháp.

Quyết định chặt cây xanh tại Pháp gây ra nhiều tranh cãi trước khi thực hiện, đồng thời cũng chính Pháp đã phải chi rất nhiều tiền để cứu hàng cây tồn tại mấy thế kỷ tại kênh đào Canal du Midi, nhằm bảo vệ “hình ảnh” di sản thế giới đã đi vào lòng của biết bao thế hệ. Cây xanh không những đóng một vai trò quan trọng đối với đời sống của người dân và một quốc gia như là nguồn bảo vệ môi trường sinh thái, gắn liền với ký ức, tuổi thơ, lịch sử của một dân tộc, một đất nước, mà còn là tài sản chung của cả nhân loại vì một môi trường xanh.

Hướng Dương tổng hợp