Hơn 10.000 người Hồng Kông hôm Chủ nhật (6/10) bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, che mặt xuống đường biểu tình, ném bom xăng, phá hủy cơ sở vật chất của thành phố.

Tờ SCMP cho biết, người biểu tình che mặt đập phá các ngân hàng, cửa hàng và hiệu sách có liên quan đến Trung Quốc, phá hủy các tòa nhà chính phủ và gây ra các vụ cháy ở lối ra của một số trạm MTR.

Tại Wan Chai, cảnh sát bắn hơi cay đáp trả hành động ném bom xăng của người biểu tình. Nhiều người biểu tình bị trói tay, tháo lớp che mặt và bị đưa đi.

Cảnh sát chống bạo động ở Wan Chai (ảnh: SCMP).

Lần đầu tiên kể từ phong trào biểu tình diễn ra vào tháng 6, quân đội Trung Quốc ở Đông Cửu Long đưa ra một cảnh báo trực tiếp bằng tiếng Quảng Đông vào đầu buổi tối sau khi những người biểu tình chiếu đèn laser vào doanh trại của họ.

Tại Sham Shui Po, một chiếc taxi đâm vào một nhóm người biểu tình mặc áo đen và làm một phụ nữ bị thương. Sau đó, tài xế đã bị người biểu tình đánh đến bất tỉnh. Một nữ nhân viên TVB có tên Celine Ma cũng bị người biểu tình đánh đập khi cô quay phim nhóm người phá hoại một ngân hàng Trung Quốc ở Mong Kok. Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Mong Kok vẫn diễn ra dù trời đã tối.

Người biểu tình đốt cháy rào chắn tại Mong Kok (ảnh: SCMP).

Trước đó vào Chủ nhật, bất chấp cơn mưa lớn, hàng ngàn người biểu tình che mặt đã tập hợp tại Cửu Long và đảo Hồng Kông vào lúc 2 giờ chiều (giờ địa phương), và kêu gọi 3 triệu người Hồng Kông tiếp tục tuần hành để phản đối luật cấm che mặt. Đám đông hô vang khẩu hiệu: “Người Hồng Kông cùng chiến đấu” và “Sáu yêu cầu” – người biểu tình mới kêu gọi thêm giải tán lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, cuộc tuần hành ôn hòa ở cả hai khu vực sớm trở nên hỗn loạn khi những người biểu tình dựng rào chắn bằng ván, thùng rác, gạch và ném bom xăng.

Một người đàn ông làm kí hiệu biểu thị “Sáu yêu cầu” (ảnh: United Social Press).

Ít nhất năm trạm MTR bị người biểu tình nhắm đến. Đám đông ném bom vào đường ray của trạm Cửu Long. Hai lối ra của trạm Mong Kok đã bốc cháy trong khi những người biểu tình khác phá vỡ ống cứu hỏa và ném bom xăng vào trạm Cheung Sha Wan.

Một nhóm biểu tình riêng biệt đã đốt cửa hàng điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi trên đường Nathan, đập phá nhà hàng Fulum liên quan tới Trung Quốc và phá hoại văn phòng của ít nhất ba nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh.

Người biểu tình đập phá Ngân hàng Trung Quốc (ảnh: SCMP).

Một số người dân cũng chặn lối ra của trạm MTR Yau Ma Tei bằng vật liệu tái chế và giàn giáo tre. 

Khi trời bắt đầu tối, cảnh sát chống bạo động xông vào những người biểu tình dọc theo đường Hennessy ở Wan Chai và bắt giữ hơn 10 người sau khi bom xăng và hơi cay được dùng đến. Một phóng viên của RTHK đã bị trúng bom xăng và được đưa đến Bệnh viện Ruttonjee ở Wan Chai.

Luật cấm che mặt khi tụ tập khiến người biểu tình bất mãn hơn. Một người biểu tình họ Chan, 61 tuổi nói với SCMP rằng: “Với luật cấm che mặt, chính phủ đang thử lòng dân. Nếu không ai phản ứng với điều này, thì họ có thể sử dụng Lệnh khẩn cấp để làm bất cứ điều gì, kể cả can thiệp vào cuộc bầu cử quận sắp tới. Nếu chính phủ có thể làm bất cứ điều gì, thì Hồng Kông sẽ kết thúc”.

Một người biểu tình khác nói với tờ HKFP: “Chúng tôi cần đấu tranh vì tự do. Chúng tôi có quyền che mặt ở Hồng Kông”.

Vào tối Chủ nhật, chính phủ Hồng Kông đã lên án mạnh mẽ “những kẻ bạo loạn” che mặt vì “hành vi bạo lực phi pháp” và kêu gọi công chúng không phản đối luật cấm che mặt. Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ luật này. Một bài bình luận trên tờ Nhân Dân Nhật báo có viết: “Luật cấm che mặt không thể bắt được tất cả những kẻ côn đồ nhưng lại giáng một đòn nặng vào người biểu tình”.

Kể từ khi luật cấm che mặt có hiệu lực vào 0h ngày 5/10, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 13 người vào đầu ngày thứ Bảy (6/10) vì vi phạm lệnh cấm. Truyền thông cho biết vào Chủ nhật, trong số những người bị bắt có một bé gái 10 tuổi nhưng cảnh sát không xác nhận thông tin này khi được công bố.

Dưới đây là loạt ảnh về người biểu tình Hồng Kông hôm 6/10 được thực hiện bởi phóng viên The Epoch Times: 

Hồng Kông
Cuộc diễu hành phản đối luật che mặt ở đảo Hồng Kông.
Biểu tình tại khu Trung Hoàn.
Tấm biểu ngữ của người biểu tình có nội dung: “Người dân thành phố che mặt vì tâm địa lừa dối của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga”.
Tại đường Hennessy cũng không ít người dân Hương Cảng xuống đường phản đối luật cấm che mặt.
Người biểu tình tại Canal Road Flyover, Hồng Kông.
Tinh thần dân chủ phản đối luật cấm che mặt tại cửa hàng SOGO Causeway.
Một số người biểu tình vẫn đeo khẩu trang.
Dù thời tiết ở Vịnh Causeway xấu, người dân Hương Cảng vẫn mặc áo mưa đi biểu tình.
Bức tượng mang thông điệp: Thời đại cách mạng – Khôi phục Hồng Kông của người biểu tình.
Hai phụ nữ biểu tình cầm biểu ngữ có thông điệp: Người dân Hồng Kông cố lên.
Bé gái 7 tuổi cũng xuống đường phản đối và nói rằng chính phủ thật quá đáng.
Ông Vương 75 tuổi muốn nói với chính phủ: Thề chết phản đối luật cấm che mặt.
Biểu ngữ: Hãy đứng về phía Hồng Kông, tự do cho Hồng Kông, phản đối Luật dẫn độ.