Các quan chức cho biết, hơn 10.000 cảnh sát được huấn luyện chống bạo loạn có thể được triển khai trong vòng 24 giờ, nếu hỗn loạn bùng phát trong trường hợp khi mà Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) không thỏa thuận, tờ báo Anh Daily Mail đưa tin.

Khoảng 1.000 người sẽ sẵn sàng trong giờ đầu tiên, nhiều hơn số cảnh sát được huy động trong cuộc bạo loạn London năm 2011, và có thể triệu tập các chuyên gia như những người điều khiển đội cảnh khuyển, cảnh sát vũ trang, sĩ quan.

Hiện tại, đang huấn luyện thêm cho 1.000 cảnh sát trong trường hợp triển khai tới Bắc Ireland nếu cần. Cảnh sát ở đó sẽ sử dụng xe đặc chủng Land Rovers bọc thép và pháo nước. Các lực lượng cảnh sát địa phương đã thực hiện các bài tập huấn luyện để đối phó với tình trạng thiếu hụt, và xử lý các rối loạn bao gồm cướp bóc.

Anh đã chuẩn bị dự phòng cho bạo loạn khi ‘Brexit không thỏa thuận’ – Khoảng 1.000 cảnh sát Anh sẽ sẵn sàng trong giờ đầu tiên – nhiều hơn số lượng đã được huy động trong năm 2011 trong cuộc bạo loạn London 2011. (Ảnh: Getty)

Chủ tịch Hội đồng Cảnh sát trưởng quốc gia Martin Hewitt, đã kêu gọi các nhà vận động và chính trị gia nên kiềm chế ngôn từ của họ để làm tránh bùng nổ bầu không khí “cực kỳ sốt” xung quanh Brexit. Ông cũng nói rằng các nhân vật của công chúng nên cảnh giác với những “hậu quả không mong muốn” khi nói về vấn đề này. 

Nghị viện Anh đã vội vã thông qua một dự luật, nó được thông qua chỉ bằng một phiếu bầu, buộc Thủ tướng Anh Theresa May phải tìm cách gia hạn Brexit nếu bà không thể đồng ý một thỏa thuận với lãnh đạo Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn. Dự luật có ý nghĩa ngăn chặn “Brexit không thỏa thuận” vào ngày 12/4, nhưng Bộ trưởng phụ trách Brexit Robin Walker cảnh báo rằng nó có thể có tác dụng ngược lại, theo Daily Mail.


Lo ngại về một Brexit không thỏa thuận có thể gây ra bạo loạn trên đường phố, giống như bạo loạn tháng 8 năm 2011 tại London. (Ảnh: BPA/Daily Mail)

EU không thể tiếp tục trì hoãn việc Anh rời khỏi khối thêm hai tuần nữa, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết trong một bài phát biểu được công bố hôm thứ Năm (4/4).

Phó Chủ tịch thứ nhất Frans Timmermans nói với tờ báo Đức Die Welt rằng EU đã đạt đến giới hạn của những gì khối này có thể đưa ra cho Anh về mặt nhượng bộ để phá vỡ bế tắc.

“Chúng tôi không thể mãi mãi tiếp tục theo cách này trong các cuộc đàm phán Brexit và cứ kéo dài thêm hai tuần nữa” – ông Frans Timmermans nói – “Hiện tại, Nghị viện Anh phải đưa ra quyết định và cuối cùng nói những gì London muốn”.

Tại một hội nghị thượng đỉnh tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã cho Anh thời gian đến tuần sau để phê chuẩn thỏa thuận của bà May và sau đó rời khối vào ngày 22/5, đưa ra một kế hoạch thay thế đáng tin cậy để bảo đảm gia hạn lâu hơn, hoặc rời khỏi mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4.

Thành Minh