Hơn 1 triệu người Anh đã ký vào đơn thỉnh cầu “Final Say” kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit.  

Đơn yêu cầu Final Say được đăng tải trên website change.org và hiện đã có 1,01 triệu người ký tên tính đến ngày 28/10.

Ý tưởng của Final Say được tạo ra bởi ngòi bút chính luận Christian Broughton của tờ Independent, theo RIA Novosti.

“Bất kể bạn đã lựa chọn như thế nào tại cuộc trưng cầu dân Brexit, bạn xứng đáng được nêu ý kiến về quyết định cuối cùng của thỏa thuận này”, một lời bình luận dưới đơn kiến nghị viết.

Các nhà báo tin rằng có ít nhất 3 lý do thuyết phục để tổ chức trưng cầu dân ý lần nữa, một trong số đó là “các quan điểm rối như tơ vò” của thủ tướng và nghị viện dẫn đến các cuộc tranh đấu trong chính trường và nhiều người phải từ chức.

Đầu tháng 7, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis đã từ chức. Sau đó, Thứ trưởng phụ trách Brexit dưới quyền ông David Davis là ông Steve Baker cũng đã đệ đơn từ chức.

Tờ Mirror khi đó dẫn lời chủ tịch Đảng Lao động Anh Ian Lavery cho biết chính phủ của bà Theresa May bị rơi vào “hỗn loạn tuyệt đối” sau khi hay tin ông Davis từ chức.

Đây là đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh bà đang cố gắng đoàn kết đảng của mình cho kế hoạch hậu Brexit, đồng thời gây ra những “vết rạn” trong lòng người dân Anh về một tương lai mịt mờ hậu Brexit.

Chủ nhật tuần trước, trung tâm London đã bị tê liệt khi gần 700.000 người đổ về đây mang theo những khẩu hiệu quyết liệt đòi bỏ phiếu lần 2 về Brexit. Nhiều người đã tỏ ra hối hận và muốn sửa sai trong một cuộc trưng cầu dân ý khác. Những người biểu tình cảm thấy 2 năm là khoảng thời gian quá đủ để họ thấy những sai lầm của Brexit.

Trước khi hết tháng 10, Anh và EU sẽ cần giải quyết 3 vấn đề quan trọng cho “cuộc ly hôn” của mình và phải tuân thủ các quyền lợi của các bên: hoàn thành thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, giải quyết vấn đề biên giới với Ireland và dự thảo định dạng quan hệ trong tương lai.

Theo dự kiến, Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Các cuộc đàm phán về điều kiện để Anh “chia tay” EU đã kéo dài từ mùa hè năm ngoái song vẫn chưa có bước tiến nào đáng kể. Trong khi đó, truyền thông Anh gần đây dự đoán rằng các cuộc đàm phán có thể đi đến kết quả vắng mặt của bất kỳ thỏa thuận nào.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)