Theo hãng tin Reuters, các quan chức an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ hôm 2/12 cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã “tháo chạy” khỏi Hoa Kỳ trong bối cảnh Washington trấn áp tội phạm liên quan đến ăn cắp công nghệ. 

John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đã nêu ra ý trên trong một cuộc thảo luận do Viện nghiên cứu Aspen tổ chức. Hiện chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu khởi xướng nhiều vụ án hình sự chống lại các đặc vụ Trung Quốc vì tội gián điệp công nghiệp và công nghệ.

Một quan chức khác thuộc Bộ Tư pháp cho biết Hoa Kỳ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ, vì họ có liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Quan chức này cho biết các nhà nghiên cứu mà ông Demers nhắc đến, đã bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ sau khi FBI tiến hành các cuộc thẩm vấn tại hơn 20 thành phố và Bộ Ngoại giao đóng cửa lãnh sự quán Houston của Trung Quốc vào tháng Bảy.

Ông Demers nói: “Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí” để tham gia vào phạm vi hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài như đã thấy trong những năm gần đây.

Trong một diễn biến khác, William Evanina, giám đốc chi nhánh phản gián của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng các đặc vụ Trung Quốc đã nhanh chóng nhắm mục tiêu vào những nhân viên mới mà ông Joe Biden đã lựa chọn cho đội ngũ của mình. Tuy nhiên, ông không nói rõ thêm chi tiết.

Giám đốc Evanina khẳng định các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang bị các cơ quan Mỹ giám sát “đều đến đây theo lệnh của chính phủ Trung Quốc”.