Theo trang tin The Indian Express, lực lượng cảnh sát ven biển của Italia cho biết hơn 1.000 người cố gắng vượt biển Địa Trung Hải để nhập cư vào châu Âu trên các xuồng phao và các tàu nhỏ xuống cấp đã được cứu trong hai ngày cuối tuần qua.

Tính riêng hôm Chủ Nhật (9/8), 5 chiến dịch cứu trợ riêng biệt đã cứu được tổng cộng 671 người – bao gồm 48 trẻ em và 108 phụ nữ khi những người này chen chúc trên các con tàu quá nhỏ, không có khả năng vượt biển, lênh đênh trên Địa Trung Hải với rủi ro bị lật bất cứ lúc nào.

Tàu Hải quân Croatia mang tên SB72 Andrija Mohorovicic thuộc lực lượng tuần tra và cứu hộ Địa Trung Hải Triton của Liên minh Châu Âu đã nhanh chóng áp sát các tàu để thực hiện cứu hộ.

Hôm thứ Bảy (8/8), hơn 400 người di cư đã được cứu trên biển, chủ yếu là gần Lybia trong các hoạt động mà tổ chức Bác sĩ không biên giới cũng tham gia, cảnh sát ven biển Ý cho biết. Một tai nạn đắm tàu đã xảy ra vào tuần trước, 200 người trên tàu được cho là đã biến mất.

Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc đưa ra ước tính hôm thứ Năm (6/8), theo đó khoảng 224.000 người nhập cư đã chạy trốn khỏi chiến tranh hoặc nghèo đói để đến các nước châu Âu theo đường biển. Trong số đó, khoảng 98.000 người đã tới Italia và hơn 124.000 người đã tới Hy Lạp. Trong năm nay, hơn 2.100 người đã chết trên đường di cư, chưa tính số nạn nhân trong vụ chìm tàu tuần trước.

Minh Trí tổng hợp