Hơn 1.000 người đã tập trung tại trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Bảy (12/5) để kỷ niệm 26 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp được giới thiệu ra công chúng, theo The Epoch Times.

Pháp Luân Đại Pháp, còn gọi Pháp Luân Công, là một môn khí công mà nhiều người cho biết đã đem lại cho họ những lợi ích về sức khỏe và tinh thần, thông qua các bài tập thiền nhẹ nhàng và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới ở Toronto bao gồm một cuộc diễu hành quy mô lớn xuyên suốt trung tâm thành phố, và các buổi biểu diễn âm nhạc và ca múa tại Quảng trường Nathan Phillips.

Các quan chức đương nhiệm, mới đắc cử và nhiều chức sắc khác cũng đã tới tham dự sự kiện chúc mừng các học viên Pháp Luân Đại Pháp, đồng thời lên tiếng phản đối sự đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên ở đại lục.

Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới
Hôm 12/5/2018, Nghị sỹ đảng Bảo thủ Peter Kent đọc một tuyên bố từ Lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer chúc mừng các học viên Pháp Luân Đại Pháp nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới (13/5) tại Toronto, Canada. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times)

Ngày 20/7/1999, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân đã phát động một chiến dịch đàn áp Pháp Luân Đại Pháp bằng một cuộc đàn áp cướp đi nhiều mạng sống, giam giữ bất hợp pháp các học viên, và hăm dọa người thân của họ nhằm khiến họ từ bỏ tập luyện.

Trước khi cuộc đàn áp xảy ra, Pháp Luân Đại Pháp đã được các quan chức công nhận có tác dụng cải thiện sức khỏe và giúp đất nước giảm chi phí y tế. Ước tính của chính phủ Trung Quốc vào những năm 1990 cho thấy từ 70 triệu đến 100 triệu người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc vào thời điểm đó.

Ngày Pháp Luân Đại Pháp
Ông Wladyslaw Lizon, cựu Nghị sỹ Đảng Bảo thủ, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp tại Toronto vào ngày 12/5/2018. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times)

“Trong 19 năm cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công, tôi mơ ước đến một ngày mà tất cả các công dân Trung Quốc được hưởng tự do hội họp và tất cả các quyền công dân mà hiển nhiên chúng ta được hưởng tại đây, Canada”, ông Peter Kent, một Nghị sỹ Đảng Bảo thủ và cựu Bộ trưởng Nội các phát biểu tại sự kiện.

Ngày Pháp Luân Đại Pháp
Hôm 12/5/2018, ông Brad Butt, cựu Bộ trưởng Nội các, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp (13/5) tại Toronto, Canada. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times).

“Những người như tôi và như những người đang cùng tôi (tham gia sự kiện) và nhiều người khác trên khắp Canada sẽ cùng đứng về phía các bạn, và muốn các bạn biết rằng chúng tôi tiếp tục ủng hộ các bạn”, ông Brad Butt nói.

Ông Majed El Shafie, Chủ tịch tổ chức Một thế giới Tự do với sứ mệnh ủng hộ nhân quyền cho các dân tộc trên khắp thế giới, nói: “Chính quyền Trung Quốc phải hiểu rằng chúng tôi vẫn đang đứng đây, không chỉ tại Toronto, không chỉ tại châu Âu, không chỉ tại Tokyo – chúng tôi vẫn đang đứng trên toàn thế giới, đứng vững vàng, vì Pháp Luân Công”.

Pháp Luân Công
Hôm 12/5/2018, bà Sheng Xue phát biểu tại sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp (13/5) tại Toronto, Canada. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times).

Bà Sheng Xue, nhà văn, nhà báo người Canada gốc Trung Quốc, cho biết nhiều người đã không lường trước được rằng có một ngày Pháp Luân Đại Pháp sẽ bị chính quyền Trung Quốc bức hại, bởi vì họ là “những người rất tốt bụng, và tin vào lòng trắc ẩn, trung thực và khoan dung”.

Bà Sheng nói rằng Pháp Luân Đại Pháp đã tạo ra “một điều kỳ diệu cho thời đại hiện nay của chúng ta”, bởi vì số lượng học viên ngày càng tăng cao bất chấp cuộc đàn áp và tuyên truyền bôi nhọ từ chính quyền Trung Quốc.

Pháp Luân Đại Pháp
Các học viên Pháp Luân Đại Pháp diễu hành kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới (13/5) tại Toronto, Canada, ngày 12/5/2018. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times)

An Hòa

Từ Khóa: