Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 15/11 cho biết hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim có kế hoạch diễn ra trong năm tới nhưng sẽ cứng rắn hơn đối với cam kết giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ và Triều Tiên đã thảo luận về việc tổ chức hội nghị lần 2 và khả năng cuộc họp sẽ diễn ra sau ngày đầu tiên của năm mới nhưng thời gian và địa điểm vẫn chưa được xác định, ông Pence cho biết.

Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương do Singapore tổ chức, theo Reuters.

“Chúng tôi không muốn lặp lại những sai lầm mà chính quyền trước đó đã thực hiện trong những thập kỷ qua, khi lời hứa được đưa ra, các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, [Triều Tiên] đã được hỗ trợ kinh tế và sau đó lại thất hứa”, ông Pence nói.

Các quan chức Mỹ cho biết lệnh trừng phạt buộc Triều Tiên phải tham gia đàm phán và sẽ duy trì cho đến khi hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo.

Theo Reuters, một cơ quan nghiên cứu Hoa Kỳ hôm thứ Hai (12/11) cho biết có ít nhất 13 trong số 20 căn cứ tên lửa không khai báo đang hoạt động bên trong Bắc Hàn, điều đó đã làm tăng thách thức đối với các nhà đàm phán Mỹ trong việc đảm bảo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Vào năm 1994, Triều Tiên đã ký kết thỏa thuận với các cường quốc trong khu vực, và năm 2005 Triều Tiên sẽ tháo dỡ chương trình hạt nhân để đổi lấy lợi ích kinh tế và ngoại giao, nhưng những thỏa thuận này không được thực hiện sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi việc xây dựng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông Pence cho biết Tổng thống Hàn Quốc đồng ý hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 diễn ra trong khi Washington gây “áp lực tối đa” bằng cách duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã không thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo kể từ năm ngoái, và cho biết đã đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân chính, đồng thời lên kế hoạch tháo dỡ một số cơ sở khác.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng cảnh báo có thể khởi động lại chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Thanh Hiền