Các nước láng giềng của Trung Quốc ở châu Á đang dõi theo hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ – Trung với một số lo ngại về tương lai của khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc họp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6/4 (tức đêm nay theo giờ Việt Nam) tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề chính như thương mại, hợp tác kinh tế, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Cuộc họp này sẽ tạo nên thanh điệu cho việc xác định khuôn khổ chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong vài năm tới”, Fox News cho biết nhận định của ông Robert Daly, giám đốc của Viện Kissinger về Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Trung tâm Woodrow Wilson.

Ông Daly nói thêm: “Trung Quốc muốn biết khuôn khổ của Tổng thống Trump đối với Bắc Kinh sẽ là gì, và liệu ông ấy có phải là người mà họ có thể hợp tác hay không.”

Trong khi đó, một số quốc gia châu Á lo ngại về trường hợp họ phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc nếu mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn.

Ông Rajeev Ranjan Chaturvedy, một chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nam Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết dù có ít kỳ vọng về kết quả cụ thể từ hội nghị này, nhưng “nó sẽ tạo nên phong thái cho cấu trúc an ninh và thương mại trong khu vực châu Á”.

Ông nói rằng các nước châu Á, trong đó có Singapore đang ngóng chờ kết quả của hội nghị, vì điều đó “có thể dẫn đến việc thay đổi các mối quan hệ đối ngoại và chiến lược tại châu Á”.

Ông Lee Chih-horng, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Longus ở Singapore, cho biết có lo ngại cho rằng cuộc họp của hai nhà lãnh đạo sẽ thất bại và một cuộc chiến thương mại sẽ bắt đầu.

“Nếu mối quan hệ Mỹ-Trung tan vỡ, Singapore sẽ bị buộc phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đây sẽ là cơn ác mộng của chính quyền thành phố, vốn đã quen với phương cách ngoại giao cân bằng giữa hai cường quốc của thế giới “, ông nói.

Mặt khác, nếu cuộc họp đem lại kết quả tích cực, chẳng hạn Trung Quốc đồng ý giải quyết tranh chấp thương mại hoặc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, điều đó có thể khiến Mỹ ít hỗ trợ an ninh cho các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc, theo SCMP.

Ông Yuki Tatsumi, giám đốc chương trình Nhật Bản tại Trung tâm Stimson ở Washington cho biết: “Khi Mỹ đàm phán song phương với Trung Quốc, luôn có mối quan ngại rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến Nhật Bản.”

“Nhật Bản muốn thấy ông Trump thông báo rõ ràng tới ông Tập về cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh”, ông Tatsumi nói.

Ông Lee Kyu Tae, một nhà quan sát kinh tế và địa chính trị của Đại học Catholic Kwandong của Hàn Quốc, cho biết kết quả từ hội nghị thượng đỉnh Xi-Trump cũng có thể có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn đã trở nên căng thẳng kể từ khi Seoul quyết định triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thu Phương

Xem thêm: