Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cam kết sẽ chính thức ký Hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh trên bán đảo trong năm 2018.

Hội nghị thượng đỉnh thành công tốt đẹp, Hàn-Triều cam kết ký Hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh
Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc đạt được nhiều thành công sau họp thượng đỉnh. (Ảnh: CNN)

Kết thúc cuộc họp thượng đỉnh hôm nay, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung liên quan đến tình hình trên bán đảo. Hai nước sẽ ký Hiệp ước hòa bình trong năm 2018, theo CNN.

Cụ thể, “Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên” nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo trang trọng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một thời đại mới của hòa bình đã bắt đầu”.

Theo tuyên bố chung, Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim cũng đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hai bên sẽ thúc đẩy hội đàm 3 bên Triều – Hàn – Mỹ và hội đàm bốn bên Triều – Hàn – Mỹ – Trung về vấn đề vũ khí hạt nhân cũng như dừng tuyên truyền chống phá ở biên giới từ ngày 1/5.

Hội nghị thượng đỉnh thành công tốt đẹp, Hàn-Triều cam kết ký Hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh
Hai lãnh đạo có cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị. (Ảnh: Dân Trí)

Phát biểu với truyền thông quốc tế bên ngoài sảnh Nhà Hòa Bình, ông Kim Jong-un khẳng định, nhân dân Hàn Quốc và Triều Tiên không nên đối đầu nhau, mà thay vào đó nên đoàn kết lại. “Tất cả chúng ta đã chờ đợi thời khắc này quá lâu”, ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh: “Con đường mà hôm nay tôi đã đi, tôi thành thực hy vọng mọi người dân Triều Tiên và Hàn Quốc đều có thể sử dụng con đường này. Chúng ta có thể tận hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo ngại chiến tranh”.

Theo lịch trình, hai phái đoàn tham gia Hội nghị thượng đỉnh sẽ dùng bữa tối vào 18h15′ (giờ địa phương) tại tầng ba Nhà Hòa Bình dưới sự chủ trì của Tổng thống Moon Jae-in. Hai đệ nhất phu nhân Hàn Quốc và Triều Tiên cũng tham dự buổi tiệc này.

Hãng tin CNN cho biết, sẽ có 11 ca sĩ, diễn viên và các nghệ sĩ khác của Triều Tiên biểu diễn trong chương trình giao lưu tại tiệc chiêu đãi tối nay ở Nhà Hòa Bình. Tổng cộng có 26 người Triều Tiên và 34 người Hàn Quốc tham gia sự kiện này. Hai Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, Triều Tiên cũng sẽ dự tiệc chiêu đãi.

Sau khi kết thúc cuộc họp lịch sử, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào mùa thu năm nay.

An Yên